อัครภัสสร์ นางฟ้าชาวดิน จับมือ กทบ.ร่วมยกระดับสมุนไพรไทย

ผ่านพ้นไปแล้ว 1 รุ่น สำหรับโครงการอบรมหลักสูตร “การบริหารจัดการและยกระดับผลิตภัณฑ์สินค้าสมุนไพรตามแนวประชารัฐ” ที่นำเอาตัวแทนสมาชิกกองทุนหมู่บ้านจากทั่วประเทศ มาร่วมเรียนรู้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ เพื่อยกระดับสมุนไพร อีกทั้งเรียนรู้หลักสูตรเคล็ดลับสร้างช่องทางขายให้ประสบความสำเร็จ เพื่อสร้างรายได้และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ของชุมชน โดยงานนี้ สำนักงานกองทุนหมู่บ้าน ผนึกพลังร่วมกับ คุณอัครภัสสร์ ชนะจินดาโสภณ ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร นำทีมผู้บริหารภาคเอกชน ดารา นักแสดงที่มีชื่อเสียง อาทิเช่น ดร.ดนัย จันทร์เจ้าฉาย ดร.ปนัดดา วงศ์ผู้ดี คุณพรต เสตสุวรรณ ร่วมเป็นวิทยากรสร้างองค์ความรู้ด้านการผลิตสินค้าสมุนไพรให้ถูกต้องตามมาตรฐานสากล รวมไปถึงเทคนิคการวิเคราะห์ช่องทางการตลาด และการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ของชุมชนให้ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดได้

นางสาวอัครภัสสร์ ชนะจินดาโสภณ ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร กล่าวว่า “หนึ่งในความรู้สึกที่ได้มองเห็นความเป็นชุมชนก็นึกถึงคนกองทุนหมู่บ้านอยู่แล้ว คิดมาโดยตลอดว่าอยากจะส่งเสริมและช่วยยกระดับผลิตภัณฑ์สินค้าสมุนไพรให้มีความเป็นมาตรฐานสากล โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ชื่นชอบในการนำสมุนไพรมาต่อยอด เอามาสานต่อ และไม่เคยหวงแหน พร้อมที่จะแบ่งปันความรู้ให้กับบุคคลอื่นเสมอ เมื่อวันนึงเรามองเห็นคนในชุมชน ที่รักในการแปรรูปสมุนไพรเหมือนกัน รักในการสร้างรายได้อย่างสุจริต สร้างความภาคภูมิใจให้กับตัวเอง ก็มานั่งคิดว่าทำอย่างไร เราถึงจะมอบโอกาสในการทำมาหากินอย่างสุจริตของเค้าที่เป็นอยู่ให้เป็นโอกาสทองได้ ก็เลยได้รับคำปรึกษาจาก ท่านรองศาสตราจารย์นที ขลิบทอง ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ ในการให้คำแนะนำเพื่อจัดทำโครงการสนองนโยบายประชารัฐและยกระดับสมาชิกกองทุนหมู่บ้าน พร้อมกับตั้งความหวังไว้ว่า โอกาสของการเข้ามาร่วมงานกับสำนักงานกองทุนหมู่บ้านครั้งนี้ จะเป็นตัวจุดประกายความฝันที่เป็นจริงให้กับพี่น้องสมาชิกกองทุนหมู่บ้านได้อีกหลายคน เมื่อถึงวันที่เริ่มดำเนินโครงการ เราก็เห็นสมาชิกกองทุนหมู่บ้านรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ เพราะหลักสูตรที่ได้จัดขึ้นมา เน้นการลงมือปฏิบัติจริงกับเครื่องมือการผลิตที่มีมาตรฐาน ให้สมาชิกกองทุนหมู่บ้านที่เข้าร่วมโครงการได้ทดลองผลิตสินค้าสมุนไพรได้ด้วยตัวเองพร้อมทั้งเรียนรู้กับผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิต โดยปกติแล้วสมาชิกกองทุนหมู่บ้านที่มารับการอบรมครั้งนี้ จะมีความรู้ด้านการผลิตสินค้าสมุนไพรเป็นทุนของตัวเองอยู่แล้ว เมื่อได้รับการอบรมเค้าก็จะมีไอเดียจากการที่หลายๆกองทุนมาร่วมการอบรมได้แลกเปลี่ยนความรู้และความคิดเห็นซึ่งกันและกัน เพื่อนำไปประยุกต์พัฒนา และต่อยอดสินค้าในกองทุนตัวเอง ถือว่าเป็นความสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้จากโครงการนี้”

 

IMG_7696

ด้าน คุณกรกมล พุ่มเพชรล้วน ตัวแทนกองทุนหมู่บ้านสุขกาทอง เขตปริมณฑล กล่าวว่า ตื่นเต้นมากที่ได้เข้าร่วมโครงการ “การบริหารจัดการและยกระดับผลิตภัณฑ์สินค้าสมุนไพร ตามแนวประชารัฐ” ขอบคุณ สทบ. ที่จัดโครงการขึ้นมาให้ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์และไอเดียซึ่งกันและกันกับสมาชิกกองทุนหมู่บ้านหลายๆกองทุนที่เข้าร่วมอบรม เราได้เปิดประสบการณ์การเรียนรู้จากตัวจริง ทำสินค้าจากเครื่องมือจริงซึ่งมีราคาที่สูง ได้จับ ได้ทำการทดลอง ควบคุมระบบคุณคุณภาพในกิจกรรมารทดลองทำผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสมุนไพรชุมชน โดยการทำสบู่จากสมุนไพร แล้วก็เกิดไอเดียที่จะนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์และพัฒนาผลิตภัณฑ์ของกองทุน เดิมทีสมาชิกกองทุนหมู่บ้านเขตหนองจอก มีทั้งหมด 83 กองทุน บางกองทุนก็ไม่ได้มีผลิตภัณฑ์ของตัวเอง แต่จากการที่ได้มาเปิดประสบการณ์การอบรมครั้งนี้ ก็จะเป็นกระบอกเสียงและเป็นผู้นำในการร่วมสร้างรายได้ให้กับสมาชิกกองทุนหมู่บ้านในเขตของตัวเอง

ด้าน คุณนวลจันทร์ จังอินทร์ สมาชิกกองทุนหมู่บ้านจังหวัดศรีษะเกษ กล่าวว่า รู้สึกมีกำลังใจในการผลิตสินค้าสมุนไพร และประทับใจมาก จากการรับฟังคำกล่าวมอบนโยบายของท่านรัฐมนตรีสุวพันธ์ุ ที่ต้องการยกระดับสมุนไพรไทยให้เกิดการยอมรับในระดับสากล ทุกวันนี้เป็นเจ้าของโรงงานผลิตบ้านสวนสมุนไพรนวลจันทร์ มีสินค้าสมุนไพรมากมายเช่น โลชั่น สบู่ ครีมหมักผม แชมพูสระผม ซึ่งได้รับงบประมาณจัดสรรจากกองทุนหมู่บ้านมาช่วยลงทุนสร้างรายได้เสริมให้กับตัวเอง และคนในชุมชน นอกจากนั้นในการเข้าร่วมรับการอบรมหลักสูตร “การบริหารจัดการและยกระดับผลิตภัณฑ์สมุนไพร ตามแนวประชารัฐ” ครั้งนี้ ก็ถือวาเป็นโอกาสที่ดีที่ได้เรียนรู้จากวิทยากรชื่อดังมากมาย ได้สอบถาม ได้มองเห็น และได้ลงมือปฏิบัติจริง มีช่องทางและไอเดียทางการตลาดเพิ่มมากขึ้น

 

IMG_7697

รำบวงสรวงพระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง ประจำปี 2559

รำบวงสรวงพระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง ประจำปี 2559
ณ อนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง จังหวัดสุรินทร์

 

คลิป ทอร์คโชว์ คนไม่มีศาสนา น่าสนใจ

น่าสนใจดี เครดิตจาก…

Well, whoop-dee-fuckin-dooooooo

งานละเอียดดดดดดด…ชัยโย Snow hey ohพระธรรม > พระพุทธ + พระสงฆ์

โพสต์โดย CYNIC ซินนิค บน 20 มิถุนายน 2016

 

คลิป ทอร์คโชว์ คนไม่มีศาสนา น่าสนใจ

น่าสนใจดี เครดิตจาก…

Well, whoop-dee-fuckin-dooooooo

งานละเอียดดดดดดด…ชัยโย Snow hey ohพระธรรม > พระพุทธ + พระสงฆ์

โพสต์โดย CYNIC ซินนิค บน 20 มิถุนายน 2016

 

กทบ.เตรียมยกระดับ ผลิตภัณฑ์สินค้าสมุนไพร ตามแนวประชารัฐ

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมาสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติจัดโครงการ“การบริหารจัดการและยกระดับผลิตภัณฑ์สินค้าสมุนไพร ตามแนวประชารัฐ”ที่โรงแรมเบสท์เวสเทิร์นพลัส แวนด้าแกรนด์โดยในงานได้เชิญวิทยากรชื่อดังร่วมเสริมสร้างความรู้พร้อมแนะเคล็ดไม่ลับสร้างมูลค่าเพิ่มและช่องทางการจัดจำหน่ายให้กับผลิตภัณฑ์สินค้ากองทุนหมู่บ้าน เพื่อเสริมสร้างสร้างความก้าวหน้า ความเข้มแข็งให้กับสมาชิกกองทุนหมู่บ้าน ในการช่วยยกระดับผลิตภัณฑ์สินค้าสมุนไพรภายใต้มาตรฐานกองทุนหมู่บ้านให้เกิดเป็นรูปธรรมและมีความเป็นสาก

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า โครงการนี้เป็นโครงการที่ให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการส่งเสริมเศรษฐกิจ สังคม ชุมชน ตามแนวประชารัฐเพื่อสร้างเสริมรากฐานของประเทศให้มั่นคงโดยร่วมมือกับภาคเอกชนผนึกกำลังจัดโครงการ “การบริหารจัดการและยกระดับผลิตภัณฑ์สินค้าสมุนไพรตามแนวประชารัฐ” ให้เป็นโครงการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน โดยมุ่งเน้นการส่งเสริมการมีรายรายได้ และสนับสนุนเศรษฐกิจฐานรากจากการความร่วมมือของทุกภาคส่วน ให้มีส่วนร่วมในการทำงานและปฏิบัติงานอย่างแท้จริง ซึ่งในเร็วๆนี้คาดว่าจะมีการนำผลิตภัณฑ์จากโครงการนี้ไปสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่มีคุณภาพ เพื่อส่งเสริมช่องทางการจัดจำหน่ายไว้ในสถานที่ท่องเที่ยวของประเทศและต่อยอดทางธุรกิจเพื่อขยายช่องทางการค้าส่งออกไปยังต่างประเทศในอนาคต เพราะตลาดสมุนไพรไทยนั้นมีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในหลายๆประเทศทั่วโลก

ด้าน รองศาสตราจารย์นที ขลิบทอง ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติกล่าวถึงโครงการนี้ว่า “การบริหารจัดการและยกระดับผลิตภัณฑ์สินค้าสมุนไพร ตามแนวประชารัฐ” มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของสมาชิกกองทุนหมู่บ้านโดยถือว่าเป็นรากฐานของประเทศ อีกทั้งเป็นช่องทางเสริมสร้างชุมชนที่เข้มแข็งและยั่งยืนด้วยการพัฒนาคุณภาพชีวิตอย่างบูรณาการ นอกจากนี้ยังได้ตระหนักถึงการส่งเสริมการมีรายได้ของประชาชน โดยลักษณะการจัดโครงการมีการเปิดโอกาสให้ตัวแทนชุมชนและตัวแทนสมาชิกกองทุนหมู่บ้านเข้าร่วมรับการอบรม โดยสรรหาจากสมาชิกจากกองทุนหมู่บ้านในเขตปริมณฑล มาร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการและลงมือปฏิบัติการทดลองทำผลิตภัณฑ์สมุนไพร เช่น สบู่ แชมพู โลชั่น จากการอบรมในโครงการ

 

S__10354707

ด้าน ดร.ดนัย จันทร์เจ้าฉาย ที่ปรึกษาโครงการกิตติมศักดิ์ กล่าวว่า การจัดทำหลักสูตร “การบริหารจัดการและยกระดับผลิตภัณฑ์สินค้าสมุนไพร ตามแนวประชารัฐ” ได้มองเห็นถึงความสำคัญและประสิทธิภาพของสมาชิกกองทุนหมู่บ้านจากเดิมที่ผลิตสินค้าได้ดีอยู่แล้ว แต่เราต้องทำให้เกิดการบริหารจัดการและยกระดับพร้อมทั้งเรียนรู้กลยุทธ์แห่งความสำเร็จในการสร้างแบรนด์ให้ชุมชน จึงได้เชิญชวนผู้เชี่ยวชาญที่มีชื่อเสียงมาให้ความรู้และสร้างแรงบันดาลใจให้กับสมาชิกกองทุนหมู่บ้านที่เข้ารับการอบรม อาทิ ดร.ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างแบรนด์ คุณพรต เสตสุวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด ซึ่งจะมาร่วมให้ความรู้ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติให้กับผู้เข้าร่วมอบรมครั้งนี้ด้วยด้าน ดร. ฤทธิกร ศิริประเสริฐโชค รักษาการแทนรองอธิการบดี มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า“โครงการนี้มีตัวชี้วัดผลสำเร็จ คือการที่ผู้เข้าร่วมอบรมสามารถทำผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรขึ้นมาด้วยตัวเองได้อย่างเป็นรูปธรรมโดยการประยุกต์ใช้จากวัตถุดิบท้องถิ่น พร้อมทั้งขยายต่อให้กับคนในชุมชนเพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจได้ และในการประเมินผลสำเร็จของผู้เข้าอบรม เราจะมีการเลือกกองทุนตัวอย่างเพื่อลงตรวจวัดและประเมินประสิทธิภาพหลังจากที่ได้เข้าร่วมรับการอบรม เพื่อเป็นการกระตุ้นความรู้และสร้างแรงบันดาลใจในการพัฒนาสินค้าของกองทุนตัวเองด้วย”

ด้าน เจ้าคุณพระอุดรคณารักษ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร กล่าวว่า “ทางวัดเห็นด้วยกับการที่ญาติโยมจะนำสินค้าสมุนไพรผลสำเร็จของโครงการ การบริหารจัดการและยกระดับผลิตภัณฑ์สินค้าสมุนไพร ตามแนวประชารัฐครั้งนี้ ไปร่วมจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในลักษณะตลาดประชารัฐ ร่วมกับกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาที่ทางวัดได้จัดขึ้นโดยทางวัดไม่เรียกเก็บค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดการเปิดตลาดประชารัฐในวัดโพธิ์ซึ่งมีผลิตภัณฑ์สมุนไพรเป็นส่วนหนึ่งในงานถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะวัดโพธิ์มีโรงเรียนนวดที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมหาวิทยาลัยการนวดแผนไทยแห่งแรกของโลก อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ชุมชนมีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับสมุนไพรมากมาย และยังมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเยี่ยมชมความงดงามภายในวัดมากมาย ซึ่งจะเป็นช่องทางสร้างรายได้ให้กับญาติโยมทั้งหลายได้ทำมาหากินด้วยอาชีพสุจริตและได้แสดงศักยภาพด้านสมุนไพรไทยในสายตาชาวต่างชาติด้วย”

ทั้งนี้การอบรมเชิงปฏิบัติการ“การบริหารจัดการและยกระดับผลิตภัณฑ์สินค้าสมุนไพร ตามแนวประชารัฐ” ริเริ่มจากแนวคิดของ รองศาสตราจารย์นที ขลิบทอง ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ ที่ต้องการสนองนโยบายภาครัฐตามแนวทางประชารัฐ และการพัฒนาสินค้ากองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองไปพร้อมกัน ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีช่องทางการตลาดที่สามารถสร้างเป็นโอกาสทองได้หลายรูปแบบ โครงการนี้นอกจากจะมีการเรียนรู้ขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ประยุกต์มาจากวัตถุดิบท้องถิ่นโดยผู้เชี่ยวชาญด้านเวชสำอางค์สมุนไพรแล้ว ยังมีการให้ความรู้ด้านการเพิ่มมูลค่าของสินค้าด้วยการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ สอนเทคนิคการตลาดให้กับผู้เข้าร่วมโครงการ ผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารประชาสัมพันธ์และรายละเอียดโครงการได้ที่เพจ“การบริหารจัดการและยกระดับผลิตภัณฑ์สินค้าสมุนไพร ตามแนวประชารัฐ” หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (สทบ.) 200 หมู่ 4 อาคารจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนลทาวเวอร์ ถ.แจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี 11120. โทร. 0-2100-4209

ชาวบ้านเมืองช้าง เดือนร้อนหนัก ต้องต้มน้ำอาบ หลังหนองน้ำ ผลิตน้ำประปา แห้งขอด

ชาวบ้านเมืองช้าง เดือนร้อนหนัก ต้องต้มน้ำอาบ ซื้อน้ำหุ่งข้าว หลังหนองน้ำผลิตน้ำประปาแห้งขอด-ดินแตกระแหง สูบน้ำบาดาลมาใช้แทนมาร่วมปี

สุรินทร์-วันนี้(22 มิ.ย.59)ผู้สื่อข่าวประจำจ.สุรินทร์ ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านสวาย ต.ตรึม อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ว่า กำลังได้รับความเดือนร้อนอย่างหนัก และต้องทุกข์ทรมานแสนสาหัส เพราะทุกหลังคาเรือน ต้องพากันต้มน้ำอาบ ซื้อน้ำมาหุ่งข้าว หรือบางรายที่พอมีฐานะต้องซื้อน้ำถังมาอาบ ล้างจาน และซักเสื้อผ้า มาร่วมปี เนื่องจากสูบน้ำบาดาลมาใช้ทำประปาหมู่บ้านแทน หลังหนองน้ำผลิตน้ำประปาแห้งขอด-ดินแตกระแหง แล้งหนักสุดในรอบ 30 ปี

ผู้สื่อข่าวรุดลงพื้นที่บ้านสวาย ต.ตรึม อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ พบว่าแหล่งน้ำขนาดใหญ่ หนองน้ำสวาย ซึ่งเป็นแหล่งเก็บน้ำผลิตน้ำประปาก็ได้แห้งขอดมานานแรมเดือน เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาฝนตกน้อยในพื้นที่ทำให้น้ำไหลเข้าหนองน้ำสวายมีปริมาณน้อย เมื่อผลิตน้ำประปาในหมู่บ้านก็ทำให้น้ำแห้งเร็วขึ้น ขณะที่คณะกรรมการหมู่บ้านได้แก้ปัญหาเฉพาะหน้า ด้วยการเปลี่ยนมาสูบน้ำบาดาล ขึ้นแท็งก์ผลิตน้ำประปา

 

13466013_652059048293754_8264868639190392669_n

 

ชาวบ้านในหมู่บ้านกว่า 60 หลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักไม่มีน้ำอุปโภคบริโภค เนื่องจากน้ำบาดาล เป็นน้ำกระด้าง ที่มีเกลือต่างๆละลายอยู่ และมีกลิ่นหมิ่นคล้ายสารเคมี ชาวบ้านต้องต้มน้ำอาบ ต้มน้ำหุ่งข้าว ต้มน้ำซักผ้า และล้างจาน แต่น้ำกระด้างมาก จนหม้อต้นน้ำดำ หุ่งข้าวแล้วบูดเร็วมาก สุดท้ายชาวบ้านสวายต่างพากัน ซื้อน้ำถัง มาอาบให้ลูกหลาน เพราะกลัวโรคภูมิแพ้ ผดผื่นคัน หลักเด็กในหมู่บ้านป่วยเป็นโรคผิวหนังหลายราย จำเป็นต้องซื้อน้ำมาอุปโภคบริโภค น้ำบาดาลหมู่บ้านต้องปิดเปิดปล่อยน้ำเป็นเวลาเพราะเกรงว่า อนาคตจะไม่มีน้ำใช้ทั้งหมู่บ้าน

นางสู้ คงมั่น อายุ 41ปี อยู่บ้านเลขที่ 101 บ้านสวาย ม.10 ต.ตรึม อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ตนเอาหม้อมาต้มน้ำให้ยายอาบ ยายไม่สบายนอนติดเตียง พอต้มไปแล้วหม้อมันดำ เลยต้องไปซื้อน้ำมาต้มให้แก่อาบ หม้อนี้ก็เลยเลิกใช้ เพราะว่าน้ำบาดาลนำมาต้ม หุ่งข้าวก็ไม่ได้ ถ้าหุ่งข้าวน้ำก็เหมือนต้มเกลือเลย มีกลิ่นคลายมีสารพิษ และข้าก็บูดเร็ว

นายบัวพัน บุญภูมิ อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19/1 บ้านสวาย ม.10 ต.ตรึม อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ชาวบ้านมีความเดือนร้อนเพราะตรงนี้เป็นแหล่งน้ำกินน้ำใช้ของชาวบ้าวสวาย ที่ใช้กันมาหลังจากมีการขุดลอกกว่า 30 ปี ยังไม่เคยเห็นแล้งขนาดนี้ ชาวบ้านกว่า 60 หลังคาเรือน ต้องใช้น้ำจากหนองน้ำแห่งนี้อุปโภค บริโภคทั้งหมู่บ้าน พอมาปีนี้ปรากฏว่าเเล้งมาก จึงวิงวอนผ่านสื่อถึงหน่วยงานต่างๆได้โปรดให้การช่วยเหลือ และบรรเทาความเดือนร้อนของชาวบ้าน ทุกวันนี้น้ำในหนองน้ำไม่มีเเล้ว ต้องตัดท่อน้ำในหนองทิ้ง แล้วหันมาสูบน้ำบาดาลทำประปาหมู่บ้านแทน พออาบน้ำบาดาล มันมีความเหนียว ชาวบ้านก็ทนใช้ ดื่มไม่ได้ น้ำดื่มก็ต้องซื้อน้ำถังละ 15 บาท โดยในขณะนี้ ทาง อบต.ตรึม และ อำเภอศีขรภูมิ ยังไม่มีการช่วยเหลือแต่อย่างใด ชาวบ้านอยากให้ ทาง นายก อบต.ตรึม และนายอำเภอศีขรภูมิ ช่วยหางลประมาณมาลอกหนองน้ำ และหาวิธีหาน้ำให้ชาวบ้านได้ใช้ในเบื้องต้นก่อน โดยเฉพาะน้ำกิน น้ำใช้ น้ำสำหรับหุ่งข้าว แบบพอประทังไปก่อน จนกว่าหน้าฝนจะมา

ด้าน ร.ต.อ.นครินทร์ เกตุศิริ นายอำเภอศีขรภูมิ กล่าวว่า ทุกพื้นที่ของอำเภอศีขรภูมิ ประสบภาวะแห้งแล้งน้ำ การแก้ไขปัญหาเบื้องต้นของหมู่บ้านใช้น้ำบาดาล แผนการถ้าขาดแคลนน้ำจริงๆ ก็มีการเตรียมการไว้สำหรับการแจกจ่ายน้ำ โดยให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่เร่งให้การช่วยเหลือในการแจกจ่ายน้ำให้ทั่วถึง เพื่อไม่ให้ชาวบ้านเดือนร้อนจนไม่มีน้ำใช้ โดยผู้นำชุมชนต้องไปของให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ออกมาแจกจ่ายน้ำ ซึ่งตนได้กำชับให้ท้องถิ่นทุกแห่งช่วยเหลือเรื่องภัยแล้ง หากเกินกำลังก็ให้รายงานทางอำเภอเพื่อจะประกาศหน่วยงานข้างเคียงหรือใช้งบทรอง โดยจะต้องมีการประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัย แต่ตอนนี้ในพื้นที่อำเภอศีขรภูมิทุกๆองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นยังสามารถดูแลพี่น้องประชาชนในพื้นที่ของตนเองได้

เขียด เมนูฮิต..หน้าฝน..ชาวบ้านเมืองช้างแห่ซื้อคึกคัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีฝนตกในหลายพื้นที่ของจังหวัดสุรินทร์ เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้ชาวบ้านในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะชาวบ้านในพื้นที่อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ ได้อาศัยในช่วงฝนตกใหม่เช่นนี้ ออกไปหาเห็ด จับอึ่งอ่าง และเขียด ตามท้องทุ่งนา ที่เริ่มออกมาอย่างชุกชุมในหน้าฝน ก่อนจะนำมาขายที่บริเวณตลาดน้อย ซึ่งเป็นตลาดชาวบ้าน ข้างทางรถไฟอำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ชาวบ้านยังนำสินค้านานาชนิด อาทิเช่น ปลาช่อน ปลาไหล ไข่มดแดง นกเป็ดน้ำ หน่อไม้ เห็ดเผาะ อึ่งอ่าง และเขียด มาวางขายแบกะดินอีกหลายเจ้า เป็นภาพวิถีชีวิตของคนชนบทที่อบอุ่นอย่างยิ่ง

สำหรับสัตว์ที่เป็นอาหารนิยมในช่วงนี้ คงจะหนีไม่พ้น อาหารที่ชาวบ้านในพื้นที่อีสานฮิต และเป็นเมนูที่หาทานยาก หนึ่งปีมีครั้งเดียว คือ เขียด นั่นเอง ซึ่งพบว่า ขายดีมาก ราคาพุ่งถึง กิโลกรัมละ 200 บาทเลยทีเดียว หรือแบ่งจำหน่ายในราคาถุงละ 20 บาท หรือ 3 ถุง 50 บาท เพื่อให้ลูกค้าซื้อง่ายขายคล่องอีกด้วย
ชาวบ้านสวนใหญ่ที่มาซื้อ เขียด ส่วนใหญ่ บอกว่า เขียด นำไปทำเมนูอร่อยได้สารพัด อาทิเช่น อ๋อมเขียด ต้ม ปิ้ง หรือย่าง ก็อร่อยไม่แพ้ใคร ส่วนคนเฒ่าคนแก่ก็จะนำเขียดไปย่าง แล้วนำไปตำทำป่น สำหรับคลุกกับข้าวร้อนๆก็อร่อยแซ่บไม่ซ้ำใคร

นางละมัย สุขกอง เเม่ค้าขายเขียด กล่าวว่า ตนรับซื้อเขียด จากชาวบ้านมาในราคา ก.ก.ละ 90 บาท มาจับแบ่งขายเป็นถุงๆละ 20 บาท หรือ 3 ถุง 50 บาท หากต้องการซื้อเป็น ก.ก.ละ 200 บาท พอขายได้ เหลือกำไรวันละประมาณ 500-700 บาท ก็อยู่ได้

ห้องสมุดเชฟโรเลตเพื่อการศึกษาไทย ที่สุรินทร์

เชฟโรเลต สุรินทร์ ได้มอบ หนังสือ ตุ๊กตา และ เครื่องกรองน้ำ ให้แก่นักเรียนโรงเรียนบ้านหนองท่ม อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ มีนักเรียนจำนวน 71คน

-โครงการ ห้องสมุดเชฟโรเลตเพื่อการศึกษาไทย ริเริ่มตั้งแต่ปี2547
เชฟโรเลตได้มอบทุนการศึกษาและจัดสร้างห้องสมุดสำหรับโรงเรียนระดับประถมศึกษาในพื่นที่ห่างไกลใน 14 จังหวัดทั่วทุกภาคของประเทศไทย.

ห้องสมุดเชฟโรเลตเพื่อการศึกษาไทย ที่สุรินทร์

เชฟโรเลต สุรินทร์ ได้มอบ หนังสือ ตุ๊กตา และ เครื่องกรองน้ำ ให้แก่นักเรียนโรงเรียนบ้านหนองท่ม อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ มีนักเรียนจำนวน 71คน

-โครงการ ห้องสมุดเชฟโรเลตเพื่อการศึกษาไทย ริเริ่มตั้งแต่ปี2547
เชฟโรเลตได้มอบทุนการศึกษาและจัดสร้างห้องสมุดสำหรับโรงเรียนระดับประถมศึกษาในพื่นที่ห่างไกลใน 14 จังหวัดทั่วทุกภาคของประเทศไทย.