ดีต่อใจสุดๆ!! อาหารจานหรูราคาถูก ไข่กระทะ,กาแฟร้อน อิ่มอร่อยเพียง 49 บาท

26 ม.ค.60 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบร้านบาบีคิว ปิ้งย่าง ชื่อว่า ร้าน LaMoom “ละมุน”มีนางสาวพักตร์กลม พิรุฬห์ศิวากาศ เป็นเจ้าของร้าน  ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 332 ถนนกรุงศรี ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ หรือ บริเวณกำแพงเมืองโบราณ ตรงข้ามวัดพรหมสุรินทร์  บรรยากาศสบายๆ ชิวๆ เน้นการตกแต่งแบบเรียบง่ายได้กลิ่นอายความวินเทจจากเฟอร์นิเจอร์ไม้ เน้นการตกแต่งให้มีพื้นที่โล่งโปร่งสบาย ประดับด้วยโคมไฟ ไม้ไผ่จักสาน ไอเดีย สุดเก๋ ผุดเมนูอาหารเช้า ไข่กระทะ เสริฟ์พร้อมๆกับ กาแฟร้อน ชา และน้ำส้ม  อิ่มอร่อยจานหรูราคาถูกได้อรรถรส เพียง 49 บาทเท่านั้น ต้อนรับวันใหม่ เอาใจคนตื่นเช้า เพราะอาหารเช้า เป็นอาหารมื้อสำคัญที่สุดของทุกคน ซึ่งนอกจากจะช่วยชาร์จพลังงานแล้ว ยังเป็นมื้ออาหารที่เติมเต็มวันใหม่ ให้เรามีความสดใสสมองปลอดโปร่งอีกด้วย สร้างรายได้วันละหลายพันบาท

20170126002

นักท่องเที่ยว กล่าวว่า เมื่อกี้ทานโจ๊กใส่ไข่กับไข่กระทะ รสชาติอร่อย กลมกล่อม ไข่กระทะ กาแฟร้อน ชา และน้ำส้ม ราคาพียง  49 บาท คุ้มมากๆ ต้องมาลองชิมดูจะรู้เอง ว่าสุดคุ้ม พอดีขับรถยนต์ผ่านมาเห็นร้านน่ารัก ร้านสวย ก็เลยแวะลองชิมดู ก้ประทับใจเลย เพราะมาจากต่างจังหวัดด้วย

นายเกษมศักดิ์ แสนโภชน์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์กล่าวว่า ดีมากเลยเพราะว่าในจังหวัดสุรินทร์ไม่ค่อยจะมีร้านไข่กะทะให้รับประทานกัน ราคาก็ถูกมากโดยเฉพาะเสริฟืพร้อมกาแฟโบราณ ทำให้เราได้ย้อนยุคถึงเมื่ออดีต จัดเป็นชุดในลักษณะพิเศษ ราคาก็ถูกมาก เพียง 49 บาท เป็นครั้งแรกที่ได้มารับประทานอาหารที่ร้านแห่งนี้ มากันหลายคนทั้ง เพื่อนๆชาวไทยและชาวต่างชาติ  คิดว่าจะมาอีกเพราะที่จอดรถก็สะดวกสบาย  บรรยากาศก็ดีมานั่งชมกำแพงเมือง ย้อนยุคของความเป็นจังหวัดสุรินทร์ได้ด้วย

20170126003

นางสาวพักตร์กลม พิรุฬห์ศิวากาศ เป็นเจ้าของ ร้าน LaMoom “ละมุน” กล่าวว่า เรื่องเมนูอาหารเช้าพอดีมีผู้หลักผู้ใหญ่ของจังหวัดสุรินทร์ ท่านแนะนำให้ทางร้านเปิดอาหารเช้าด้วย ตนก็มีความคิดว่าอยากให้ลูกค้าที่เดินเข้ามาได้ทานอาหารเช้ากัน ก็เลยเปิดเป็นเมนู ไข่กระทะ เป็นโจ๊ก ง่ายๆ เน้นบรรยากาศสบายๆ ราคาถูก เซ็ต เมนูไข่กระทะ เสริฟ์พร้อม น้ำส้ม ชา กาแฟ แล้วแต่ลูกค้าจะเลือก เราเริ่มต้น 49 บาท แต่ถ้าลูกค้าจองเข้ามาตั้งแต่ 20 ท่านขึ้นไปก็จะมีส่วนลดให้อีก เพื่อเอาใจคนตื่นเช้า

ร้านเพิ่งเปิดใหม่ แต่กระแสการตอบรับที่ดีมาก เมนูชุดอาหารเช้า โดยเฉพาะ ไข่กระทะ ประมาณ 30-40 ชุด มีรายได้จากชุดอาหารเช้า 2,000-3,000 บาท  เปิดร้าน 06.00 -22.00 น. ได้อานิสงค์จากอาหารเช้า สั่งกลับบ้านบ้าง ทานที่ร้านบ้าง จนต้องขายเวลาไปเรื่อยๆจนถีงสี่ทุ่ม บาบิคิว ปิ้งย่าง จะมาทานตอนเช้า เราก็เตรียมไว้ได้เลย โดยปกติลุกค้าไม่มาทานบาบิคิวตอนเช้าอยู่แล้ว

ร้าน LaMoom หรือเป็นไทยว่า  “ละมุน” หมายถึงกินแล้วต้องละมุน อร่อยและลูกค้าต้องพอใจ ซึ่งคิดชื่อร้านอยู่นานพอสมควร ตนเป็นลูกแม่ค้ามาก่อน ช่วยแม่ขายของมาตั้งแต่เด็กๆ ความชอบค้าขายเลยถูกฝังอยู่ในตัว

ของฝากร้าน LaMoom อยู่ที่ จังหวัดสุรินทร์ เส้นโพธิ์ร้าง หาง่าย ร้านเติบโตจากความตั้งใจ อยากให้คนสุรินทร์มีร้านอาหารดีๆ สบายๆ ได้นั่ง อาหารทุกอย่างรับรอง คัดพิเศษ เพื่อลูกค้าทุกคน เน้นดีต่อสุขภาพ ไม่ได้เน้นที่จะขายเพื่อเอากำไรเพียงอย่างเดียว ว่างๆเชิญนะคะ.

ภาพ – ข่าว / ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว

ม.ราชภัฏสุรินทร์พร้อมจัดเทศกาลแสดงแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมนานาชาติ(SICE) วันที่ 25-31 ม.ค.นี้

25 ม.ค.60 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ พร้อมในการจัดงานเทศกาลการแสดงแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมนานาชาติ SICE (ซีเซ่) : Surin International Cultural Exchange 2017 ระหว่างวันที่ 25-31 มกราคม 2560 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาศาสตร์ด้านภูมิปัญญาท้องถิ่นให้เป็นที่ประจักษ์ในระดับสากล เพื่อส่งเสริม สร้างองค์ความรู้ด้านวิชาการใหม่ๆ เพื่อสร้างเครือข่ายทางวัฒนธรรมในระดับนานาชาติ และเพื่อพบปะแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ซึ่งกันและกัน

โดยมีประเทศต่างๆ ส่งตัวแทนเข้าร่วมงาน 14 ประเทศ รวมมากกว่า 250 คน จากทั่วโลก ประกอบด้วย โปแลนด์ ตุรกี กัมพูชา อินเดีย กรีซ อาร์เจนตินา บัลกาเรียออสเตรเลีย อิสราเอล ฟิลิปปินส์ อิตาลี อินโดนีเซีย บังคลาเทศ จีน และประเทศไทย

20170125002

ดร.อัชราพร สุขทอง ผอ.สำนักศิลปะและวัฒนะธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ กล่าวว่า กิจกรรมซีเซ่ เป็นกิจกรรมแลกเปลี่ยนศิลปะนานาชาติ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์จัดเป็นประจำทุกปี และปีนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้ให้การสนับสนุน ดร.ฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม ให้เกียรติเป็นประธานงาน ในวันแสดงแบบผ้าไหม ในวันที่ 29 ม.ค.60 ส่วนการแถลงข่าวได้มีการจัดแถลงข่าวเมื่อวันที่ 15 ม.ค.60 ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซีเซ่ เน้นการแสดงที่ยิ่งใหญ่ อลังการ

จึงขอเชิญชวนชาวจังหวัดสุรินทร์ และนักท่องเที่ยวจังหวัดใกล้เคียงได้มาร่วมชมเทศกาลแสดงแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมนานาชาติระหว่างวันที่ 25-31 มกราคม 2560 ณ เวทีกลางแจ้งมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ชมการแสดงจากชาวต่างชาติกว่า 250 คน จาก 12 ประเทศ และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ที่หมู่บ้านช้าง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ในวันที่ 27 ม.ค.60 จะมีการจับจ่ายใช้สอย นอกจากนั้นยังมีการจัดแสดงที่โรงเรียนเครือข่าย อาทิ โรงเรียนสุรวิทยาคาร โรงเรียนสิรินธร และโรงเรียนจอมพระประชาสรรค์

เทศกาลแสดงแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมนานาชาติ Surin International Cultural Exchange 2017 : SICE จะมีกิจกรรมย่อย 2 กิจกรรม คือ การแสดงศิลปวัฒนธรรมนานาชาติ และการแสดงแบบผ้าและเครื่องแต่งกายนานาชาติ โดยมีกำหนดการจัดกิจกรรมดังนี้

 

วันที่ 25 มกราคม 2560 เวลา 9.00 – 12.00 น. พิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการ และเปิดการประชุมปฐมนิเทศคณะผู้นำนักแสดงนานาชาติ ที่โรงแรมล้านช้าง ชั้น 2 อาคาร 39 มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ จากนั้นเวลา 15.00 น เดินพาเหรดเข้าเมือง ผ่านวงเวียนน้ำพุ สี่แยกตลาดสด ผ่านหน้าสำนักงานประปาสุรินทร์ สิ้นสุด ที่อนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง และร่วมสักการะอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง จากนั้นเวลา 19.00 น. พิธีเปิดการแสดงแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมนานาชาติ อย่างเป็นทางการ ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์

-วันที่ 26 มกราคม 2560 การแสดงรอบนักเรียน โดยโรงเรียนสุรวิทยาคารและโรงเรียนสิรินธร และการแสดงแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมนานาชาติ ที่สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จังหวัดสุรินทร์

-วันที่ 27 มกราคม 2560 การแสดงรอบนักเรียน โดยโรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ และโรงเรียนประสาทวิทยาคาร และการแสดงแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมนานาชาติ ที่ปราสาทศีขรภูมิ

-วันที่ 28 มกราคม 2560 การแสดงแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมนานาชาติ ที่เวทีโดม ถนนคนเดินเซราะกราว อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์

-วันที่ 29 มกราคม 2560 เวลา 19.00-22.00 น. พิธีเปิดงานมหกรรมการแสดงแบบผ้าและเครื่องแต่งกายนานาชาติ ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์

-วันที่ 30 มกราคม 2560 การแสดงแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมนานาชาติ ที่เวทีสนามฟุตบอลมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์

-วันที่ 31 มกราคม 2560 การแสดงแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมนานาชาติ ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ การแสดงพิธีปิด รวมศิลปะ รวมวัฒนธรรม รวมใจเป็นหนึ่ง การมอบรางวัลการแสดงยอดเยี่ยมด้านต่างๆ การมอบเกียรติบัตรแก่คณะผู้นำและนักแสดงที่มาร่วมงาน มอบเกียรติบัตรแก่คณะกรรมการดำเนินงานและผู้ให้การสนับสนุนจากทุกภาคส่วน กิจกรรมเลี้ยงอำลา แลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมซึ่งกันและกัน และพิธีปิดงาน ร่วมร้องเพลงประสานเสียง Heart of Harmony ดร.อัชราพร สุขทอง ผอ.สำนักศิลปะและวัฒนะธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ กล่าว.

ภาพ – ข่าว / ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว

อนาถใจ!! เฒ่าเมืองช้างเคลียปัญหารักไม่ลงตัว ตัดสินใจผูกคอลาโลก

20 ม.ค.60 เวลา 15.30 น. ร.ต.อ.เสฏฐวุฒิ นิลจันทร์ ร้องเวรฯ สภ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ได้รับแจ้งว่ามีคนผูกคอตายที่บ้านเลขที่ 8 หมู่ที่ 14 ต.รัตนบุรี อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ จึงพร้อมด้วยกู้ภับฮุก 31 จุดรัตนบุรี รุดไปยังที่เกิดเหตุ พบศพผู้เสียชีวิตผูกคอในลักษณะยืนอยู่ภายในห้องน้ำหลังบ้านในที่เกิดเหตุ โดยใช้ผ้าขาวม้าผูกกับขื่อ ข้างๆ ศพมีถังน้ำปล่าววางอยู่ ไม่พบร่องรอยการต่อสู้หรือหลักฐานอื่น คาดว่าผู้เสียชีวิตคงจะใช้ยืนผูกคอ ทราบชื่อภายหลังคือนายบุญทัน มากมี อายุ 59 ปี เจ้าของบ้าน คาดว่าเสียชีวิตมาไม่ต่ำกว่า 5 ชั่วโมง

20170120001

จากการสอบถาม นางสมฤดี มากมี อายุ 50 ปี น้องสาวผู้ตายและเป็นผู้พบศพคนแรก ทราบว่าก่อนที่จะมาพบศพนายบุญทัน(พี่ชาย) ตนกลับจากทำธุระนอกบ้าน แต่ก็ไม่พบพี่ชายอยู่ในบ้าน ตนสังเกตุเห็นว่าห้องน้ำปิดอยู่ จึงคิดว่าพี่ชายคงจะเข้าห้องน้ำ แต่เมื่อเวลาผ่านไปนานผิดปกติ ตนจึงไปเคาะประตูห้องน้ำเรียก แต่ก็ไม่มีเสียงตอบรับ จนกระทั่งเวลาผ่านไปนานผิดสังเกตุ จึงได้ไปตามพี่ชายอีกคนซึ่งอยู่บ้านอีกหลังติดกัน ซึ่งเป็นน้องผู้ตายมาช่วยกันพังประตูห้องน้ำเข้าไป จึงได้พบว่านายบุญทัน(พี่ชาย)ผูกคอเสียชีวิตไปนานแล้ว

โดยนางสมฤดี มากมี น้องสาวผู้ตายได้เผยถึงสาเหตุการตายว่า นายบุญทัน(พี่ชาย)ของตนคงจะเครียดจากปัญหาที่ไปขึ้นบ้านสาวข้างบ้านเมื่อคืน จนสาวโวยวายจะเอาเรื่อง จึงได้มีการตกลงที่จะนัดเจรจากันที่บ้านผู้ใหญ่บ้านในเย็นวันนี้ แต่พี่ชายตนคงจะอายและเครียด จึงได้ชิงผูกคอตายก่อน โดยพี่ชายตนเป็นคนโสดไม่มีลูกเมีย ส่วนสาเหตุอย่างอื่นที่จะทำให้คิดสั้นจนต้องผูกคอตายคงไม่มี.

ภาพ – ข่าว / ชูชัย  ดำรงสันติสุข

สุดอนาถา!! หนุ่มวัย 26 ป่วยโรคประหลาด เป็นแผล-ดำคล้ำทั้งตัว ไร้ค่ารักษา นอนรอการช่วยเหลือ

18 ม.ค.60 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีพลเมืองดีแจ้งว่าพบผู้ป่วยโรคผิวหนังแห้ง มีแผลตกสะเก็ต-ปวดเมื่อยตามร่างกาย ผิวหนังดำคล้ำทั้งตัว รวมไปทั้งศีรษะและใบหน้า อยู่บ้านเลขที่ 146 หมู่ที่ 5 บ้านชำเบง ตำบลเทพรักษา อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์

จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ พบเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวใต้ถุนยกสูงเก่าๆ มุงสังกะสีหลังเล็กๆ ทราบชื่อคือ นายไกรวิทย์ ลาวกาว อายุ 26 ปี ป่วยเป็นโรคประหลาดดังกล่าวมาแล้วประมาณ 1 ปี และเคยได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลประจำอำเภอ และโรงพยาบาลในตัวจังหวัด เป็นระยะๆ มาโดยตลอด แต่อาการไม่ดีขึ้น ทำให้หมดค่าใช้จ่ายไปจำนวนมาก อีกทั้งทางบ้านมีฐานะยากจน จึงไม่สามารถเข้ารับการรักษาต่อได้

20170118003

นายไกรวิทย์ ลาวกาว ผู้ป่วยโรคประหลาด กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนอาศัยอยู่บ้านคนเดียวและคอยเลี้ยงหลาน 1 คน หลังจากตนป่วยหนักขึ้น พี่สาวซึ่งทำงานอยู่ต่างจังหวัดต้องลาออกจากงานมาดูแลตน จากนั้นก็ไม่มีรายได้จุนเจือครอบครัวเลย พี่สาวต้องออกหารับจ้างงานทุกอย่างไปวันๆ ส่วนพี่น้องคนอื่นๆ ก็แยกย้ายไปมีครอบครัวหมด ขณะที่พ่อแม่ก็เสียชีวิตหมดแล้ว

2017011800220170118004

หากผู้ใจบุญต้องการช่วยเหลือหนุ่มผู้ป่วยโรคประหลาด สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ ของนายเต็ม สามสี นายก อบต.เทพรักษา (081-067-2338), น.ส.วริษฐา ดาวศรี นักพัฒนาชุมชนปฏิบัติการ (064-948-4328) และเบอร์สำนักงาน อบต. 044-558-840 หรือสามารถโอนเงินช่วยเหลือที่บัญชีพี่สาวของผู้ป่วย บัญชีธนาคาร ออมสิน สาขาสังขะ ชื่อบัญชี นางดวงสมร ลาวกาว เลขที่บัญชี 02 01818 10308.

ภาพ – ข่าว / ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว – นพรัตน์ กิ่งแก้ว

สุรินทร์จัดบวชหมู่ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.9

15 ม.ค. 2560 นายอรรถพร สิงหวิชัย ผวจ.สุรินทร์ เป็นประธานเปิดโครงการบรรพชาอุปสมบทหมู่ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสสัตตมวาร ครบ 100 วัน ณ วัดศาลาลอย พระอารามหลวง อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ โดยได้รับความสนใจจากพสกนิกรชาวสุรินทร์เข้าร่วมโครงการ 123 คน โอกาสนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ พร้อมด้วย พลตรีอัครเดช บุญเทียม ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 25 (ยี่สิบห้า) และหัวหน้าส่วนราชการและญาติพี่น้องของนาคทั้ง 123 คน ได้ร่วมขลิปผมและปลงผมนาค ทั้งนี้เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่ทรงทุ่มเทในการพัฒนาประเทศชาติ และทรงเหน็ดเหนื่อยพระวรกายเพื่อปวงชนชาวไทยมาตลอดระยะเวลา 70 ปีแห่งการครองราชย์

20170115002

สำหรับโครงการบรรพชาอุปสมบทหมู่ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จังหวัดสุรินทร์ร่วมกับคณะสงฆ์จัดขึ้นพร้อมกัน จำนวน 5 วัด มีพสกนิกรทุกหมู่เหล่า เข้าร่วมโครงการบรรพชาอุปสมบทหมู่ถวายเป็นพระราชกุศล จำนวนทั้งสิ้น 447 คน.

ภาพ – ข่าว / ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว

ช่วยชาวนา ซับน้ำตาชาวใต้!! แขวงทางหลวงสงขลาสั่งซื้อข้าวสุรินทร์กว่า 4 ตัน แขวงฯสุรินทร์ไม่น้อยหน้าควักช่วยอีก 2 ตัน

14 ม.ค. 60 – จากสถานการณ์การเกิดอุทกภัยทางภาคใต้ในขณะนี้ ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ขาดแคลนทั้งเครื่องอุปโภค-บริโภค รวมถึงเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานที่อยู่ในพื้นที่ด้วย โดยเฉพาะกรมทางหลวง ที่ต้องอยู่ติดพื้นที่ตลอดเพื่อคอยซ่อมถนนหนทางที่เสียหาย อันเกิดจากภัยน้ำท่วม เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกปลอดภัย จึงไม่สามารถไปไหนได้

ขณะที่ช่วงบ่ายวันนี้ ที่สำนักงานแขวงทางหลวงสุรินทร์ ถ.ปัทมานนท์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ นายทวี เวียนไธสง รอง ผอ.แขวงทางหลวงสุรินทร์ ก็ได้รวบรวมข้าวสารจำนวน 6 ตันกว่า และอาหารกระป๋อง น้ำดื่ม ขึ้นรถบรรทุกเพื่อส่งไปให้แขวงทางหลวงสงขลาที่ 2 (นาหม่อม) นำไปให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานได้รับประทานกัน ภายใต้ชื่อโครงการ “ช่วยชาวนา ไปซับน้ำตาชาวใต้”

20170114001

โดยข้าวสารจำนวน 4 ตันกว่า นายวิฑูรย์ อัตตเกษม ผอ.แขวงทางหลวงสงขลาที่ 2(นาหม่อม) ได้มอบหมายให้นายอภิชาติ สันติกุล รอง ผอ.แขวงทางหลวงสงขลาที่ 2 (นาหม่อม)ประสานมายังแขวงทางหลวงสุรินทร์ พร้อมส่งเงินจัดซื้อข้าวสารจากชาวนาจังหวัดสุรินทร์ ประมาณ 4 ตันกว่า โดยนายชาญพินิจ พินิจศักดิ์ ผอ.แขวงทางหลวงสุรินทร์ ได้มอบหมายให้นายทวี เวียนไธสง รอง ผอ.แขวงทางหลวงสุรินทร์ ทำหน้าที่ประสานซื้อข้าวสารจากชาวนา พร้อมทั้งรวบรวมสิ่งของบริจาค จากผู้ประกอบการและพี่น้องหมวดทางหลวงในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ เป็นข้าวสารจำนวน 2 ตันกว่า นอกจากนี้ยังมีอาหารแห้งและอาหารกระป๋องอีกจำนวนหนึ่งด้วย รวมเป็นข้าวที่จัดส่งจำนวน 6 ตันกว่า ซึ่งรถจะออกเดินทางจากแขวงทางหลวงสุรินทร์ ในช่วงบ่ายวันนี้ คาดว่าจะถึงแขวงทางหลวงสงขลาที่ 2 (นาหม่อม) วันจันทร์ที่ 16 ม.ค.60 นี้

2017011400320170114004

นายทวี เวียนไธสง รอง ผอ.แขวงทางหลวงสุรินทร์ กล่าวว่า ตอนนี้ทางภาคใต้ได้เกิดสภาวะน้ำท่วมได้รับความเดือดร้อนหลายที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงที่อยู่ทางใต้ไม่มีโอกาสได้ไปไหนเลย ดูทั้งช่วงเทศกาลปีใหม่และช่วงน้ำท่วมตอนนี้ด้วย โดยทางแขวงทางหลวงสงขลาที่2 (นาหม่อม) ซึ่งเป็นเพื่อนกันได้ประสานส่งเงินมาให้ช่วยซื้อข้าวสาร จากชาวนาจังหวัดสุรินทร์จัดส่งไปให้ เพราะตอนนี้ทางแขวงสงขลากำลังขาดแคลนข้าวสารให้กับผู้ปฏิบัติงาน ก็เลยได้ชักชวนเจ้าหน้าที่ทางแขวงทางหลวงสุรินทร์ ระดมข้าวจากชาวนาสุรินทร์ เป็นโครงการช่วยชาวนา ไปซับน้ำตาชาวใต้ ซึ่งแขวงทางหลวงสงขลา ได้ส่งเงินมาซื้อข้าวสาร ได้จำนวน 4 ตันกว่า ทางแขวงสุรินทร์ก็ได้รวบรวมจากผู้มีจิตศรัทธาและพี่น้องหมวดทางหลวงต่างๆสมทบเพิ่มอีก 2 ตันกว่า รวมทั้งหมดจำนวน 6 ตันกว่า จะนำส่งในวันนี้คาดว่าจะถึงที่หมายประมาณเช้าวันจันทร์ที่ 16 ม.ค.นี้ ตอนนี้ก็ได้แพ็คใส่ถุงเรียบร้อยแล้ว พร้อมที่จะส่งให้พี่น้องชาวแขวงทางหลวงสงขลาที่ 2 (นาหม่อม).

ภาพ – ข่าว / ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว

ฮือฮา!! ขุดพบพระพุทธรูป-ไหโบราณฝังใต้ดิน ชาวบ้านแห่ขอเลขเด็ด

12 ม.ค.60 – ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านระเวียง ต.ระแงง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ว่า ได้มีร่างทรางคนหนึ่ง ไม่รู้ว่าเดินทางมาจากไหน มาบอกเจ้าอาวาสวัดบ้านระเวียง ว่า ได้มีการนั่งทรงและมีวิญญาณของปู่ตา มาเข้าฝันว่า ที่บริเวณที่ตั้งศาลปู่ตา หลังเก่า ริมสระน้ำ ใกล้กับต้นโพธิ์ ถนนเลียบสระน้ำ ห่างจากหมู่บ้านระเวียงประมาณ 300 เมตร มีพระพุทธรูปฝังอยู่ใต้ดิน  จากนั้นเจ้าอาวาสวัด บ้านระเวียง ก็ได้ปรึกษากับ นายวิมล ดีถั่ว อายุ 42 ปี ผู้ใหญ่บ้านระเวียง ว่านำชาวบ้านมาขุดบริเวณที่ร่างทรงชี้จุด ที่คาดว่าจะมีพระพุทธรูปฝังอยู่ใต้ดิน ขึ้นมา จากนั้นก็ได้เรียกชาวบ้านประมาณ ร้อยกว่าคนพากันทำพิธีบวงสรวงเสร็จแล้วก็ลงมือขุดโดยร่างทรงจะเป็นคนชี้บอกว่าอยู่จุดไหน

20170113001

บริเวณที่ชาวบ้านพากันขุด เป็นฐานที่ตั้งของศาลปู่ตาหลังเก่า มีแผ่นหินขนาดใหญ่ ทับพื้นที่ไว้ และอยู่ติดกับศาลปู่ตาหลังใหม่ของหมูบ้านระเวียง จุดที่ทำการขุดอยู่ใต้ฐานเก่าของศาลปู่ตาหลังเก่า ตรงนั้นจะมีต้นโพธิ์เก่าแก่ อายุนับร้อยปี แต่ ต้นโพธิ์ ตายแล้ว ชาวบ้านงัดแผ่นหินขึ้นมาและช่วยกันขุดดินลงไปไม่ลึกมากนัก ก็พบพระพุทธรูปหิน ปางนั่งสมาธิ อยู่ใต้ดิน หลังจากนั้นก็ได้พากันขุดรอบๆต้นโพธิ์ ห่างจากต้นโพธิ์ ราว 20 เมตร ก็ได้พบกับไห กับพญานาค  ใกล้กับศาลปู่ตาหลังหลังใหม่

20170113002

คุณลุงคนหนึ่งเล่าให้ฟังว่าลุงยังมายืนเคย ฉี่ ตรงนั้นเลยแต่ไม่เห็นว่าจะมีพระพุทธรูป พอร่างทรงมาชี้จุดให้ขุดหาพระพุทธรูป บริเวณนั้นลุงถึงกับขนลุกเลย ไม่เชื่อมากนักแต่ก็ไม่ลบหลู่

หลังจากที่ชาวบ้านขุดเอาพระพุทธรูป ขึ้นมาพร้อมด้วยไห และพญานาคแล้ว ก็ เอาขึ้นมาแล้วทำความสะอาด พร้อมทั้งก็กางเต้น นำพระพุทธรูป พร้อมด้วยพญานาค และไหโบราณ มาตั้งไว้บริเวณใกล้กับศาลปู่ตาหลังใหม่ ใกล้กับต้นโพธิ์เก่าแก่โบราณ ให้ประชาชนในหมู่บ้านและบ้านใกล้เคียง ได้กราบไหว้บูชา และเมื่อชาวบ้านห่างไกลออกไป ได้ข่าวต่างก็พากันหลั่งไหลมากราบไหว้และมาดูกันอย่างไม่ขาดสายตลอดทั้งวัน และยังมีตู้รับบริจาคอีกด้วย ขณะที่พ่อค้า แม่ค้าลอตเตอรี่นำลอตเตอรี่มาขาย ก็ขายดี อย่างยิ่งเพราะชาวบ้านที่มากราบไหว้ต่างก็แสวงหาเลขเด็ดที่องค์พระพุทธรูป กับไห และพญานาค

2017011300320170113004

สำหรับพื้นที่ริมสระน้ำขนาดใหญ่ บ้านระเวียง มีต้นโพธิ์ อายุเก่าแก่นับร้อยปี มีถนนรอบสระน้ำ ชาวบ้านบอกว่า เมื่อหลายปีที่ผ่านมา คณะกรรมการหมู่บ้าน ได้งบประมาณมาเพื่อจะพัฒนาถนนรอบสระน้ำ ให้เป็นถนนหินคลุก จะเอารถเกรดมาปรับหน้าดิน แล้วเอาหินคลุกลง เพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้สำหรับเดินทางไปทำนา ทำไร่สะดวกขึ้น แต่เมื่อรถเกรดมาทำงาน ใกล้กับต้นโพธิ์ รถเกรดก็สตาร์ทไม่ติด แต่พอนำรถเกรดออกไปจากต้นโพธิ์ รถเกรดก็สตาร์ทติด และทำงานได้ จึงเป็นความเชื่อของชาวบ้านว่า ต้นโพธิ์เก่าแก่ต้นนี้มีอาถรรพ์ ไม่มีใครกล้าตัดแม้ต้นโพธิ์แม้จะยืนต้นตายแล้วก็ตาม

สำหรับเรื่องนี้จะจริงหรือเท็จมันก็เป็นความเชื่อของชาวบ้านของแต่ละคน ชาวบ้านบางคนก็ว่าไม่ค่อยเชื่อแต่ก็ไม่ลบหลู่ พอมีของแปลกๆก็หนีไม่พ้นการขอโชคขอลาภ มีทั้งเลขลอตเตอรี่ไปขาย แม้กระทั่งคนขายลอตเตอรี่ยังจุดธูปขอโชคลาภด้วยเช่นกัน.

ภาพ – ข่าว / ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว

โอละพ่อ!! คดีลักพาตัวสาวเขียงหมูพลิก ผู้กำกับฯเผย เป็นเหตุเข้าใจผิด..

 

11  ม.ค. 60 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาชิกเฟซบุ๊ก “Siriwan Wongjan” โพสต์ข้อความผ่านเพจ “YouLike (คลิปเด็ด)” ตามหาหญิงสาวคนหนึ่ง โดยระบุว่า “รบกวนช่วยด้วยค่ะ เกิดเหตุชาย 2 คน สวมหมวกไอ้โม่งปิดหน้า ขับรถเก๋งฮอนด้าแจ๊ส สีบรอนซ์เทา หมายเลขทะเบียน 872 อักษรหน้ากับจังหวัดใช้ผ้าเทปดำปิดบังไว้ ได้ขับปาดหน้าบังคับฉุดกระชากลากตัวนางจิรภา ชื่อเล่น “ต่าย” อยู่ชาว ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ อาชีพขายหมูในตลาด ขึ้นรถหายตัวไปเมื่อเวลาประมาณ 19.30 น. วันที่ 8 ม.ค. ที่ผ่านมา เหตุเกิดบริเวณซอยข้างวัดศาลาลอย อ.เมืองสุรินทร์ คาดว่าอาจถูกสะกดรอยตามมาจากตลาดไนท์บาซ่า ญาติได้ไปแจ้งความไว้แล้วที่สถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองสุรินทร์ พบเบาะแสโปรดแจ้งสามีผู้สูญหาย 061-0959-438 ตอนนี้ทุกคนเป็นห่วงมาก”

ขณะที่ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าญาติของนางจิรภา ได้แจ้งความคนหายไว้จริง ขณะเดียวกันตำรวจ ทหาร ได้ลงพื้นที่ติดตามหาตัวตั้งแต่ทราบว่านางจิรภา หายตัวไปจนถึงขณะนี้ยังไม่พบตัว ซึ่งในวันพรุ่งนี้ทางตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองสุรินทร์จะประชุมเพื่อติดตามตัวต่อไป

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังชุดสืบสวนสอบสวน สภ.เมืองสุรินทร์ ทราบว่า ขณะนี้ พ.ต.อ.ยศวัจน์ งามสง่า ผกก.สภ.เมืองสุรินทร์ ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.พงศ์พิพัฒน์ เหิมฉลาด รอง ผกก.สส.สภ.เมืองสุรินทร์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน เร่งทำการสืบสวนและติดตามไล่ล่าตัวคนร้าย จากการประมวลผลจากกล้องวงจรปิดบริเวณที่เกิดเหตุ และสอบสวนพยานบุคคลคือน้องสาว ที่นั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ไปด้วย แต่ได้วิ่งหลบหนีได้ทัน และจากการตรวจสอบการใช้โทรศัพท์ของกลุ่มคนร้าย ทำให้ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบตัวคนร้ายแล้ว แต่เนื่องจากอยู่ระหว่างการติดตามจับกุมมาดำเนินคดี จึงยังไม่สามารถที่จะเปิดเผยได้

จากการสอบสวนเชิงลึกพบว่าไม่ใช่การลักพาตัวเพื่อเรียกค่าไถ่แน่นอน เพราะกลุ่มคนร้ายไม่มีที่ท่าว่าจะโทรศัพท์มาติดต่อญาติ เพื่อให้นำเงินไปไถ่ตัวแต่อย่างใด คาดเป็นเรื่องการแก้แค้นส่วนตัวมากกว่า หรืออาจจะเป็นเรื่องชู้สาว ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไม่ตัดประเด็นไหนทิ้ง ขณะที่แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้แจ้งว่า ไม่เกิน 2 วันนี้จะสามารถจับกุมตัวคนร้ายซึ่งมี 2 คน มาดำเนินคดีตามกฎหมายได้อย่างแน่นอน

ต่อมาเมื่อวันที่ 10 ม.ค.60 ช่วงค่ำ พ.ต.ท.พงษ์พิพัฒน์ เหิดฉลาด รอง ผกก.สส.สภ.เมืองสุรินทร์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดสืบสวนสอบสวน สภ.เมืองสุรินทร์ สามารถควบคุมตัว 2 คนร้ายตามที่เป็นข่าวได้แล้ว รวมทั้งพบตัว นางจิรภา ห่อทรัพย์ ผู้ถูกลักพาตัว หลังถูก 2 ผู้ต้องสงสัยนำตัวไปพักอาศัยอยู่ที่บ้านญาติของทั้ง 2 ผู้ต้องหา ในพื้นที่ อ.เมือง จ.อุบลราชธานีแล้ว โดยไม่ได้มีการทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด

ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน สภ.เมืองสุรินทร์ อยู่ระหว่างทำการสอบปากคำเบื้องต้น ก่อนจะนำตัวกลับมาสอบปากคำต่อที่ สภ.เมืองสุรินทร์ ในวันนี้ 11 ม.ค.60 เพื่อสอบปากคำถึงสาเหตุจูงใจที่ 2 คน ลักพาตัวครั้งนี้อีกครั้ง ทั้งนี้รายละเอียดในเชิงลึก ผกก.สภ.เมืองสุรินทร์ จะทำการแถลงข่าวถึงความชัดเจนของคดีนี้อีกครั้ง

20170111001

ล่าสุดวันนี้ (11 ม.ค.60) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้ลงพื้นที่ไปยังตลาดน้อยรื่มรมย์  พบว่าร้าน”แรมโบ้หมูสด”ของผู้ถูกลักพาตัว ซึ่งมีอยู่ 2 แผงตรงข้ามกันกลางตลาด ถูกปิด มีเพียงโต๊ะและแผงขายของที่ว่างเปล่า โดยไม่ได้มีการเปิดร้านจำหน่ายอาหารเกี่ยวกับหมูมาแล้ว 3 วัน ตั้งแต่เกิดเหตุ ทั้งนี้ ร้านดังกล่าวปกติจะขาย เนื้อหมู หมูหมัก กุนเชียง แค๊ปหมู ไส้กรอก แหนมกระดูกหมูอ่อน  แหนมหมู เครื่องในต้ม และน้ำมันหมู เป็นต้น ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าภายในตลาด ก็ไม่ทราบสาเหตุที่ถูกลักพาตัวและไม่ทราบถึงเรื่องส่วนตัวของผู้หายตัว เพราะต่างคนต่างก็ค้าขาย เจอหน้ากันเฉพาะเปิดตลาดเท่านั้น และได้เดินทางไปตรวจสอบที่บ้านพักขอ เจ๊ต่าย หรือ นางจิรภา ห่อทรัพย์ ซึ่งตั้งอยู่ ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ได้เข้าพบเพื่อขอสอบถามข้อเท็จจริง สามีของ เจ๊ต่าย หรือ นางจิรภา ห่อทรัพย์ ได้ออกมาพบ ห้ามมิให้มีการถ่ายภาพทำข่าว และได้ขอร้องต่อ ผู้สื่อข่าวว่า ตนและครอบครัว เหนื่อยล้ากับการออกตามหา และขอให้จบเรื่องนี้สะที เพราะเป็นเรื่องภายในครอบครัว

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังซอยข้างวัดศาลาลอย  ถนนวิภัชอนุสรณ์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ จุดเกิดเหตุลักพาตัว ก่อนจะพบกับเพื่อนของผู้หายตัว ทราบชื่อ คือ นางสาววิไลลักษณ์  จันทร์จวง อายุ 37 ปี กล่าวว่า ตนได้ทราบข่าวมาว่าเพื่อน หรือคุณต่าย ไปตลาดไนท์บาซ่า มาก่อนและขี่รถจักรยานยนต์กลับมากับน้องสาว ผ่านซอยเหล้าจ๋า เพื่อจะแวะมาที่บ้านเก่า ซึ่งเป็นบ้านแม่ของคุณต่าย ก่อนจะเข้ามาในซอยเกิดเหตุ ระหว่างนั้นมีรถยนต์เก๋ง ฮอนด้าแจ๊ส ขับปาดหน้า โดยมีผู้ชาย 2 คนใส่หมวกไอ้โม่ง ลงมาฉุดกระชากลากถูลงมาจากรถจักรยานยนต์และเอาตัวขึ้นรถแจ๊สไป  ส่วนน้องสาววิ่งหนีออกไปขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านแถวๆนี้ เหตุการณ์ลักษณะนี้ในพื้นที่ยังไม่เคยเห็นเกิดขึ้น  ก็รู้สึกน่ากลัว เราไม่รู้จุดประสงค์คนร้ายและต้นสายปลายเหตุว่าเป็นอย่างไร ก็ขอฝากถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ช่วยเร่งติดตามจับตัวคนร้ายมาให้ได้ จะได้คลี่คลายคดี อย่างน้อยประชาชนจะได้รู้ว่าเหตุเป็นไปเป็นมาอย่างไร ผู้หายตัวปลอดภัยหรือไม่ มีเหตุอันใดถึงต้องปองร้ายกันขนาดนี้  เพราะทุกคนก็เป็นห่วง

20170111002

หลังจากนั้น ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้เข้าพบเพื่อสอบถามข้อเท็จจริง คดีดังกล่าว ซึ่งทาง พ.ต.อ.ยศวัจน์ งามสง่า ผกก.สภ.เมืองสุรินทร์ ได้เปิดเผยว่า สำหรับคดีนี้เดิมเข้าใจว่า ว่าเป็นคดีลักพาตัว เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 310 วรรคแรก ผู้ใดกักขังหน่วงเหนี่ยวหรือกระทำการใดๆให้ผู้อื่นเสื่อมเสียเสรีภาพ อัตราโทษจำคุก 3 ปี ปรับไม่เกิน 6,000 บาท ถ้าเป็นความผิดคดีนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจมีหน้าที่สอบสวนและดำเนินการ แต่ปรากฏว่าทางญาติๆของ ผู้ที่ถูกลักพาตัวได้พากันทางแจ้งความ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสอบสวนติดตามจับกุมคนร้าย ในการสืบสวนเบื้องต้นเราก็เข้าใจว่า คนร้ายเป็นผู้ชายสองคน มาฉุด มาลักพาตัว ผู้หญิงคนนี้ตามที่เราเข้าใจกัน แต่ปรากฏว่า เมื่อติดตามไปจนปรากฏข้อเท็จจริง ปรากฏว่าเป็นความเข้าใจผิด ก็จะขอพุดเท่าที่ตำรวจจะให้ข้อมูลได้ หลังจากไปเจอตัวที่ จ.อุบลราชธานี ตำรวจตามไปพบผู้ชายทั้งสองคน รวมทั้งรถยนต์ที่ใช้ในวันเกิดเหตุ มีข้อมูลครบถ้วนทุกอย่าง แต่เรื่องนี้เป็นความผิดต่อส่วนตัวด้วย ผู้เสียหายที่เราเข้าใจว่า ถูกลักพาตัว มาให้ข้อมูลปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสุรินทร์ทั้งหมดแล้ว และครั้งแรกที่เจอ เจ๊ต่าย ได้อ้างกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดติดตามว่า เป็นความเข้าใจผิดของบรรดาญาติๆ ยืนยันว่า ไม่ได้เป็นการลักพาตัว อาจจะเป็นความไม่สบายใจที่จะอยู่ที่บ้าน ก็เลยให้ผู้อื่นมารับไปพักผ่อนหรือไปสงบสติอารมณ์ก็ตาม เพราะตรงนี้เป็นเรื่องส่วนตัวและเรื่องภายในครอบครัว สรุปก็คือ ไม่มีความผิดคดีอาญาเกิดขึ้น ส่วนผู้ต้องสงสัยทั้งสองคนเมื่อสอบปากคำเรียบร้อย หลังเชิญตัวมาสอบปากคำเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงรายละเอียด ผู้เสียยืนยันว่าไม่มีความผิดคดีอาญาเกิดขึ้น และผู้เสียหายไม่ประสงค์ดำเนินคดีกับใครใด ๆ ทั้งสิ้น.

ภาพ – ข่าว / ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว

 

ชาวนาสุรินทร์แห่เก็บดอกสะเดาขาย หลังเก็บเกี่ยว สร้างรายได้งาม

10 ม.ค.59 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงนี้ตามท้องทุ่งนา อ.สนม จ.สุรินทร์ หลังจากที่เก็บเกี่ยวข้าวเสร็จ และเข้าสู่หน้าหนาว ตามท้องทุ่งนาและป่าทำเลสาธารณะทั่วไป ก็จะมีต้นสะเดากำลังออกดอกแต่หาเก็บไม่ได้ง่าย ๆ เหมือนแต่ก่อน เพราะสะเดาบางต้นแม้เกิดเองตามทุ่งนาที่มีเจ้าของนา เจ้าของเขาก็หวง ชาวบ้านที่หาเก็บดอกสะเดา ต้องลงทุนเดินลัดเลาะตามทุ่งนาหาต้นสะเดาที่เขาไม่หวงกัน ดอกสะเดาที่จะเก็บก็ต้องลงทุนปีนขึ้นแล้วใช้ไม้สอยเอา ไหนจะเสี่ยงความสูงและฝูงมดแดงอีกกว่าจะได้ดอกสะเดาก็ลำบากไม่ใช่น้อย

20170110004

อย่างคุณป้าสังวาลย์ โพธิ์วัง อายุ 57 ปี ชาวบ้านหนองหลัก ต.หัวงัว อ.สนม จ.สุรินทร์ พร้อมกับเพื่อนบ้านคุณตานาก ดอกคำ อายุ 67 ปี เป็นคนบ้านเดียวกัน ได้ออกหาเก็บดอกสะเดาที่กำลังแตกดอกอ่อน ยังไม่บาน เพื่อนำไปขาย หลังจากที่เก็บได้พอแล้วก็มาคัดแยกใบแก่ๆ ส่วนที่ไม่ต้องการออก จากนั้นก็จะทำเป็นมัดแล้วตัดแต่งให้เรียบร้อยสวยงาม ส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่เดินทางมารับซื้อในหมู่บ้านเพื่อนำส่งต่อไปขายที่ ตลาดไท โดยมีพ่อค้าแม่ค้ามารอรับซื้อจากชาวบ้านถึงที่

20170110002

20170110003

นายเจริญ สายวิเศษ อายุ 49 ปี พร้อมด้วยภรรยา นางนิภาพร สายวิเศษ อายุ 48 ปี ชาว ต.หัวงัว อ.สนม จ.สุรินทร์ บอกว่าวันๆ หนึ่ง จะมีชาวบ้านเก็บดอกสะเดาได้ แล้วเอามาขายให้ตนเอง ไม่ต่ำกว่า 3,000 มัด หรือ 3,000 กำมือ แล้วจะส่งต่อไปขาย อีกทอดหนึ่ง เราชื้อมา ในราคา กำละ 3 บาท ก็จะขาย ต่อ กำละ 4 บาท ได้กำไร กำละ 1 บาท หลังจากรับซื้อแล้ว ก็จะแพ็คใส่ถุงปุ๋ย ถุงละ 70 มัด แต่ละถุงจะต้องใส่น้ำแข็งด้วยจากนั้นก็เอาน้ำเทรดลงไปเพื่อจะไม่ให้ดอก สะเดา เหี่ยวเฉาจะทำให้สดตลอดเวลา หลังจากนั้นก็เย็บปากถุงแล้วขนลำเลียงขึ้นรถปิกอัพ ส่งให้กับพ่อค้าอีกต่อหนึ่งแล้วส่งต่อไปยังตลาดไท จังหวัดปทุมธานี แล้วกระจายขายไปทั่วประเทศต่อไป.

ภาพ – ข่าว / สุพรรณ ศรชัย – ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว

 

คนสุรินทร์ไม่ทิ้งกัน มอบเงินสดกว่า 30,000 บาท และสิ่งของบรรเทาทุกข์ ให้คุณยายใบ เหตุไฟไหม้บ้าน

คาราวานน้ำใจสายบุญ “ คนสุรินทร์ไม่ทิ้งกัน” มอบเงินสดกว่า 30,000 บาท และสิ่งของบรรเทาทุกข์ ให้กับคุณยายใบ วงศ์สนทรและครอบครัว เนื่องจากเหตุการณ์ไฟไหม้บ้านวอด

 

3

วันที่ 8 ม.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชมรมสุรินทร์มิตรติ้งคาร์ นำโดยนายธิณปกาญ วิจันทมุข ประธานชมรมสุรินทร์มิตรติ้งคาร์ และสมาชิกชมรมสุรินทร์มิตรติ้งคาร์ พร้อมด้วย เชฟโรเลต สุรินทร์ ได้นำคาราวานน้ำใจสายบุญ “ คนสุรินทร์ไม่ทิ้งกัน” กว่า 20 คน เดินทางด้วยรถยนต์กะบะกว่า 20 คัน มอบเงินสด และข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิต เพื่อให้การช่วยเหลือเบื้องต้นกับ คุณยายทองใบ วงศ์สุนทร อายุ 59 ชาวบ้านโต๊ะ ต.สะกาด อ.สังขะ จ.สุรินทร์ หลังเพลิงไม้วอดบ้านทั้งหลัง

คุณยายทองใบ วงศ์สุนทร อายุ 59 ชาวบ้านโต๊ะ ต.สะกาด อ.สังขะ จ.สุรินทร์กล่าวว่า ขออวยพรให้ทุกๆคน ร่ำๆรวยๆ ทุกๆคน คุณยายรู้สึกเสียใจที่บ้านของตนไฟไหม้ และรู้สึกดีใจมากๆที่ทุกคนมาช่วยในครั้งนี้

 

 

5

นายธิณปกาญ วิจันทมุข ประธานที่ปรึกษาชมรมสุรินทร์มิตรติ้งคาร์ กล่าวว่า เป็นกิจกรรมทางสังคมและการกุศล ทางชมรม สุรินทร์มิตรติ้งคาร์ ของเราที่ได้จัดมากตลอดตั้งแต่เริ่มก่อตั้งชมรมมาก็เพื่อเป็นการช่วยเหลือสังคม แล้วแต่วาระโอกาส ตามมติของที่ประชุมของชมรมฯ ว่าจะไปงานไหน หรือใครที่ได้รับความเดือดร้อน ที่มากกว่าหรือสำคัญกว่าเราก็จะจัดการให้ก่อน ก็ช่วยได้เท่าที่เราพอจะช่วยได้ เท่าจำนวนเงินบริจาคในครั้งนี้ 35,110 บาท พร้องข้าวของเครื่องใช้ต่างๆที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิต

 

%e0%b9%85-1
ด้านธีรยุทธ รังคกูลนุวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ เอส ออโตเพลส จำกัด ผู้แทนจำหน่าย รถยนต์ เชฟโรเลต สุรินทร์ กล่าวว่า ทางเชฟโรเลต สุรินทร์ ขอขอบคุณ ทางชมรมสุรินทร์มิตรติ้งคาร์ที่จัดกิจกรรมคาราวานน้ำใจสายบุญ “ คนสุรินทร์ไม่ทิ้งกัน” นับว่าเป็นโครงการที่ดีมากตนมาเห็นสภาพที่บ้านเรือนที่ถูกไฟไหม้ การรวมด้วยช่วยกันในครั้งนี้ ถึงจะเป็นน้ำใจเล็กๆน้อยๆ แต่เป็นคุณค่ามหาศาลสำหรับผู้ที่กำลังเดือนร้อน ต้องขอขอบคุณที่มอบโครงการดีๆแบบนี้ พร้อมเข้าร่วมกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ และคืนกำไรให้กับสังคมเสมอ