โดม ปกรณ์ -หนึ่ง ETC จัดกิจกรรม “คืนธรรมชาติให้ช้าง” ถวายเป็นพระราชกุศลฯ

โดม ปกรณ์ ลัม และ หนึ่ง อภิวัฒน์ พงษ์วาท (หนึ่ง ETC) สองศิลปินใจบุญจิตอาสา ร่วมกับโครงการธรรมช้าง จัดกิจกรรม “คืนธรรมชาติให้ช้าง” ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เมื่อวันที่ 19 ต.ค.59 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อนุสาวรีย์พระยาสุนทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง เจ้าเมืองสุรินทร์คนแรก นางสาวกัตติกา ตั้นจัด ผู้ช่วยผู้กำกับสารคดี “วันช้างโลก” และผู้นำกลุ่มธรรมช้าง ได้นำสมาชิกกลุ่มธรรมช้าง แถลงข่าวการจัดกิจกรรม “คืนธรรมชาติให้ช้าง” ระหว่างวันที่ 7-8 พ.ย.59 วัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวด้วยความใส่ใจสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างความยั่งยืนทางการท่องเที่ยว โดยเสริมสร้างความเข้มแข็งในสังคมและสิ่งแวดล้อม และเงินบริจาคนำไปสมทบให้แก่ วันช้างโลก มูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ และช่วยเหลือช้างเลี้ยงในจังหวัดสุรินทร์ โดยความร่วมมือจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย( ททท.)สำนักงานสุรินทร์ และ องค์การบริหารส่วนตำบลกระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์

มีศิลปินชื่อดัง จิตอาสาเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้คือ โดม ปกรณ์ ลัม และ หนึ่ง อภิวัฒน์ พงษ์วาท (หนึ่ง ETC) สองศิลปินใจบุญ ร่วมกับโครงการธรรมช้างธรรมช้าง Eleesystem เป็นกลุ่มบุคคลไม่แสวงผลประโยชน์ที่ ได้ศึกษาสภาวะความเป็นอยู่ของช้างเลี้ยงในปัจจุบัน คำนึงถึงการอยู่รอดของควาญกับช้าง ปัจจัยที่ส่งผลต่อวัฒนธรรมคนเลี้ยงช้างและระบบนิเวศ จึงดำเนินการจัดกิจกรรมมุ่งเน้นให้ความรู้ เพื่อตระหนักถึงคุณค่าของช้าง แนวทางการช่วยเหลือช้างที่ถูกต้องเหมาะสม โดยไม่แสวงผลกำไร รายได้จากการบริจาค 15% สมทบบริจาคให้วันช้างโลก World Elephant Day (www.worldelephantday.org) เพื่อช่วยเหลือช้างทั่วโลก 15% สมทบบริจาคให้มูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ Elephant Reintroduction Foundation (www.elephantreintroduction.org)

เพื่อช่วยเหลือช้างเร่ร่อนให้ได้คืนสู่ธรรมชาติ และ 70% นำไปช่วยเหลือช้างในจังหวัดสุรินทร์ซึ่งมีช้างเลี้ยงมากกว่า 200 เชือกในหมู่บ้านตากลาง ให้มีแหล่งอาหารและน้ำที่เพียงพอ มีสุขภาพที่ดี พัฒนาระบบนิเวศ พร้อมทั้งเผยแพร่ความรู้และการร่วมตระหนักถึงดังกล่าวไปยังทั่วประเทศไทย

กำหนดจัดกิจกรรมระหว่างวันที่ 7 – 8 พฤศจิกายน 2559 ปลูกพืชอาหารช้าง และ ฉายสารคดี “Return to the Forest” พบกับคุณโดม ปกรณ์ ลัม และคุณหนึ่ง อภิวัฒน์ พงษ์วาท วันที่ 7 พ.ย.59 กิจกรรมปลูกพืชอาหารช้าง ณ โรงเรียนบ้านตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ โดยความร่วมมือขององค์การบริหารส่วนตำบลกระโพ และโรงเรียนในชุมชน รวมไปถึงควาญช้างในพื้นที่ วันที่ 8 พ.ย. 59 ฉายสารคดี“Return to the Forest” สารคดีในการประกาศวันช้างโลก ณ วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุรินทร์ กิจกรรมสร้างสุข ภายใต้ชมรม To Be Number One ชมนิทรรศการช้างและระบบนิเวศ โดยชมรมทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุรินทร์ และกิจกรรมจากศิลปินที่เข้าร่วมสนับสนุนธรรมช้าง เงินบริจาคนำไปสมทบให้แก่ วันช้างโลก มูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ และช่วยเหลือช้างเลี้ยงในจังหวัดสุรินทร์

 

 

6

นางสาวกัตติกา ตั้นจัด ผู้ช่วยผู้กำกับภาพยนต์ “วันช้างโลก” และผู้นำกลุ่มธรรมช้าง กล่าวว่า ทีม ธรรมช้าง มาจาก ธรรมชาติ และ ช้าง ได้จัดกิจกรรม “คืนธรรมชาติให้ช้าง” เนื่องจากได้เห็นความสำคัญของชาติและระบบนิเวศ จึงอยากจะถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับช้างและระบบนิเวศให้คนส่วนมากได้ทราบ เพราะคนส่วนใหญ่รู้แต่ว่าช้างเป็นสัตว์ใหญ่ เป็นสัญลักษณ์คู่บ้านเมือง เป็นสัตว์รูปร่างใหญ่ ฉลาด และแสนรู้ แต่น้อยมากที่คนส่วนใหญ่จะเล็งเห็นความสำคัญของเขา ที่มีต่อธรรมชาติ และระบบนิเวศจริง ๆ เพื่อปรับให้ช้างอยู่ได้ ระบบนิเวศก็คงอยู่ ถ้ามีช้างระบบนิเวศยังคงอยู่ ถ้ามีระบบนิเวศช้างยังคงอยู่ โดยที่ไม่คำนึงถึงแต่เรื่องราวของการท่องเที่ยวจนมากเกินไป

สำหรับกิจกรรม “คืนธรรมชาติให้ช้าง”วันที่ 7-8 ต.ค.59 เราได้รับเกียรติจาก คุณโดม ปกรณ์ ลัม และคุณหนึ่ง อภิวัฒน์ พงษ์วาท(หนึ่งETC) มาเป็นศิลปินในการร่วมกิจกรรม วันที่ 7 พ.ย.59 กิจกรรมปลูกพืชอาหารช้าง ณ โรงเรียนบ้านตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ โดยความร่วมมือขององค์การบริหารส่วนตำบลกระโพ และโรงเรียนในชุมชน รวมไปถึงควาญช้างในพื้นที่ วันที่ 8 พ.ย. 59 ฉายสารคดี“Return to the Forest” สารคดีในการประกาศวันช้างโลก ณ วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุรินทร์ โดยกิจกรรมและเงินบริจาค นำไปสมทบให้แก่ วันช้างโลก มูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ และช่วยเหลือช้างเลี้ยงในจังหวัดสุรินทร์ ร่วมถวายความอาลัย และร่วมกันทำความดี ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ

Homepage

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *