ผู้ว่าฯ จ.สุรินทร์ กลับลำ ! อ้างมติคณะรัฐมนตรี ให้มีการจัดงานแสดงช้างดังเดิม!!??

ผู้ว่าฯพลิกลิ้น..เรียกประชุมหัวหน้าส่วนพร้อมภาคเอกชน อ้างรองนายกรัฐมนตรีส่งสัญญานดันทุรังให้จัดงานช้างต่อ ขณะที่โลกโซเชีบลกระหน่ำ สะท้อนมุมมองและความคิดเห็นได้นับแสน ไม่เห็นด้วยควรงด งานรื่นเริงประจำปี เพื่อร้อยดวงถวายความอาลัยพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เมื่อเวลา 15.45 น.วันที่ 26 ตุลาคม 2559 นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานเปิดการประชุมทบทวนการจัดงานแสดงช้างจังหวัดสุรินทร์ โดยเชิญหัวหน้าส่วนราชการและผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมหารือทบทวนการจัดงานแสดงช้าง โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์อ้างว่า รองนายกรัฐมนตรีส่งสัญญานให้จังหวัดสุรินทร์ดำเนินการจัดงานแสดงช้างตามเดิม ซึ่งก่อนหน้านี้จังหวัดสุรินทร์เคยมีมติ ครั้งที่ 1 ให้เลื่อนการจัดงานช้างสุรินทร์ ครั้งที่ 2 จังหวัดสุรินทร์ประกาศงดจัดงานช้างและงานกาชาดจังหวัดสุรินทร์ เพื่อแสดงความอาลัยต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งสร้างความพอใจให้กับชาวสุรินทร์เป็นอย่างมาก

ในขณะที่ตัวแทนชาวช้างได้ลุกขึ้นกล่าวต่อที่ประชุมว่า ที่ผ่านมาควาญช้างทุกคนก็เห็นด้วยที่จังหวัดสุรินทร์ประกาศงดการแสดงช้าง เพื่อแสดงความอาลัยต่อการสวรรคตของพ่อหลวง เนื่องจากควาญช้างทุกคนไม่มีกระจิตกระใจบังคับช้างเข้าร่วมแสดง เนื่องจากยังคงเศร้าโศกเสียใจต่อความสูญเสียของคนไทยทั้งชาติ แต่หากจังหวัดต้องการจัดให้มีการแสดงช้าง ชาวช้างก็ต้องให้ความร่วมมือ

ด้านสื่อมวลชนสุรินทร์ได้กล่าวต่อที่ประชุม ขอสนับสนุนให้งดการจัดแสดงช้างไป 1 ปี เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงงานมา 70 ปี หากชาวสุรินทร์สามารถแสดงออกถึงความอาลัย ประกาศยกเลิกการจัดงานช้างเพียงแค่ 1 ปี จึงเป็นเรื่องที่ชาวสุรินทร์ส่วนใหญ่เห็นด้วย

อย่างไรก็ตามนายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้กล่าวต่อที่ประชุมว่า รับทราบถึงความรู้สึกของชาวสุรินทร์ที่ขอให้งดการจัดงานแสดงช้าง แต่ทางจังหวัดต้องปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรีที่ประกาศให้งานช้างเป็นการแสดงของชาติ งานช้างจึงไม่ใช่เป็นเพียงของคนสุรินทร์เท่านั้น แต่เป็นของคนไทยทั้งชาติด้วย อีกทั้งการที่จังหวัดสุรินทร์กลับมาจัดงานช้างดังเดิม คนสุรินทร์ควรจะมีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง

จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ได้ประกาศให้มีการจัดงานแสดงช้างดังเดิม พร้อมรวบรัดให้คณะกรรมการประกาศฉากต่างๆที่จะมีการแสดงขึ้น และประกาศเปลี่ยนชื่อการจัดงานเป็น “งานช้างรวมใจ ไว้อาลัยพ่อหลวง” ระหว่างวันที่ 17 – 20 พฤศจิกายน 2559 นี้

 

99
ด้าน นายพราวุฒิ ไวรวัจนกุล ได้โพสในเฟสบุ๊คส่วนตัว ระบุข้อความว่า #ช้างตกหล่ม
เรื่องงานช้างสุรินทร์ ยืนยันจะจัดต่อไปนั้น เป็นประเด็นที่ยอมรับกันได้ ในแง่อำนาจหน้าที่นั้นทำได้ ไม่มีใครปฏิเสธ แต่ผมไม่เห็นด้วยกับวิธีอธิบาย สร้างความชอบธรรมครับ ข้ออ้างว่า งานช้างเป็นงานระดับประเทศ ไม่ใช่งานจังหวัด จังหวัดสุรินทร์ไม่สามารถตัดสินใจเองได้ อันนี้ถอยหลังลงคลอง ลงโคลนตมเลย
เราต่างก็รู้ว่า งานช้างที่งดจัดปีนี้ เพราะเสียงมหาชน เพราะพลังของโซเชี่ยลเนตเวิร์ค ยุคเทคโนโลยีข่าวสาร พริบตาเดียวก็สะท้อนมุมมองและความคิดเห็น ได้นับหมื่นนับแสน เหตุที่วัฒนธรรมชุมชนคนกับช้าง รักษาและสืบสาน มาอย่างยาวนาน เพราะชาวสุรินทร์ให้คุณค่าและรักษาหวงแหนสืบเนื่องกันมา มาถึงยุคที่ตกต่ำ อ่อนแอ จนงานช้างและงานกาชาด กลายเป็นสินค้าที่เปิดประมูล แสวงหาประโยชน์ จนละเลย มองข้ามคุณค่าความงดงามในอดีต ก็ด้วยอำนาจสั่งการ จากภายนอกนั่นเอง

ชาวสุรินทร์คือเจ้าของวัฒนธรรมของเขาเอง มิใช่บอกว่า เป็นเรื่องของผู้บริหารราชการ
จะมีอำนาจกำหนดได้โดยฝ่ายเดียว เจ้าของวัฒนธรรม กำหนดทิศทางการจัดการตนเองไม่ได้…
เป็นวิธีอธิบายแบบไม่สร้างสรรค์แต่อย่างใด

, , ,