ชาวนาเมืองช้าง กราบพระแม่โพสพช่วย หลังขาดทุนหนัก ราคาข้าวเปลือกตกต่ำในรอบ 50 ปี

ชาวนาเมืองช้าง กราบพระแม่โพสพช่วย หลังขาดทุนหนัก ราคาข้าวเปลือกตกต่ำในรอบ 50 ปี วอนนายกรัฐมนตรี-รัฐบาลคสช.เร่งดันราคาข้าวหอมมะลิจาก กก.ละ 5-6 บาท เป็น 15 บาท

ชาวนาเมืองช้างกราบพระแม่โพสพช่วย หลังขาดทุนหนัก ราคาข้าวเปลือกตกต่ำในรอบ 50 ปี วอนนายกรัฐมนตรี-รัฐบาลคสช.เร่งดันราคาข้าวหอมมะลิจาก กก.ละ 5-6 บาท เป็น 15 บาท

เมื่อ วันที่ 27 ต.ค.59 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ชาวนาในพื้นที่ จ.สุรินทร์ จำนวนมากที่เก็บเกี่ยวข้าว กข 15 หรือ ข้าวหอมมะลิ ในนาข้าวกันแล้ว และต่างพากันนำข้าวเปลือกมาตากไว้ตามถนน หนทาง ที่สาธารณะ ทางหลวงชนบท ระหว่างหมู่บ้านเป็นจำนวนมาก มีระยะทางการตากข้าวเปลือกยาวไกลหลายสิบกิโลเมตร เมื่อชาวนานำไปขายให้กับโรงสีข้าวรับซื้อ แบบหักลบ ความชื้น สิ่งเจือปน ให้กิโลกรัมละ 5-6 บาท อย่างมากที่สุดไม่เกินกิโลกรัมละ 6.5 บาท หรือราคาเพียงตันละ 6,200 – 6,300 บาทเท่านั้น และเมื่อหักค่าความชื้นและสิ่งเจือปนแล้วชาวนาจะได้รับเงินเพียงตันละไม่เกิน 6,000 บาท ทำให้ประสบปัญหาภาวะการขาดทุนหนักที่สุดในรอบ 50 ปี ชาวนาทุกคนลำบากและกำลังประสพปัญหาหนี้สินตามมาอีกเป็นจำนวนมาก

 

img_5351

ชาวนาลงทุนค่อนข้างสูงมาก ทั้งค่าจ้างไถดะ ไถแปร ค่าเมล็ดพันธุ์ ค่าปุ๋ยเคมี ค่าสารเคมี ค่าจ้าง เงินกู้ ธ.ก.ส. และต้องจ่ายค่าแรงงานเก็บเกี่ยว 300 บาทต่อคนต่อวัน ค่าจ้างรถเกี่ยวนวด 500 บาทต่อไร่ ค่าขนส่ง 1 ไร่ ลงทุนมากกว่า 5,000 บาท ขายข้าวได้ 5,000-6,000 บาท จึงไม่คุ้มค่ากับการลงทุน ชาวนาอยู่ได้ต้อง 13-15 บาทต่อกิโกโลกรัม ชาวนาหมดที่พึ่งได้แต่พากันกราบพระแม่โพสพ หรือข้าวเปลือก ที่นำมาตากไว้ให้แห้งก่อนนำไปขาย วิงวอนผ่านสื่อมวลชนถึง ฯพณฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ให้หาทางช่วยชาวนาอย่างเร่งด่วน

นางญาติ ม่วงศรี อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11 ต.ลำดวน อ.ลำดวน จ.สุรินทร์ ชาวนา กล่าวว่า ข้าวกิโลกรัมละ 5 บาท มาม่าซองละ 7 บาท มันไม่คุ้มเลยข้าว มันถูก ขอให้มันเพียงกว่านี้อีกสัก ก.ก.ละ 15 บาทก็ยังดี ส่วนค่ารถเกี่ยวข้าวก็ยังปกติเหมือนเดิม ไร่ละ 500 บาท ข้าวแพง ข้าวถูกก็ไร่ละ 500 บาท มาขายข้าวหอมมะลิได้ ก.ก.ละ 5 บาท 5.50 บาท หรือ 6 บาทตาม คุณภาพและความชื้นงของข้าว ถ้าว่าจะคุ้ม ไหมคุ้ม ก็ไม่คุ้มหรอกแต่ก็จะทำอะไรได้ ก็อาชีพเราทำแล้ว จะเลิกอาชีพชาวนาก็ไม่ได้ เพราะภาระหนี้สินรุงรัง ทั้ง ธกส. สหกรณ์การเกษตร อยากให้ ฯพณฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ช่วยพยุงราคาข้าวเปลือก สูงขึ้นกว่านี้สักนิดหน่อย ก.ก.ละ 15 บาทก็ยังดี ถ้าราคาข้าวตกต่ำกว่า ก.ก.ละ 5 บาทชาวนาไทยต้องตายกันหมดแน่

 

 

img_5347

 

ด้าน นางบังอร เกษมสูง อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44 ม.16 ต.ลำดวน อ.ลำดวน จ.สุรินทร์ ชาวนา กล่าวว่า ปัจจุบันชาวนาจะพากันตายกันหมดแล้ว ใครจะช่วยก็รีบช่วย ชาวบ้านไม่รู้จะไปร้องขอความช่วยเหลือจากใครได้ ผลสุดท้ายก็ได้แต่ ขอนางธรณี เจ้าที่ เจ้าภูมิ และพระแม่โพสพให้มาช่วยให้ข้าวได้ขึ้นราคามากกว่านี้หน่อย

, , , ,