ชาวนาเมืองช้าง ตามรอยในหลวง ร.9 ด้วยการน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มาแก้ปัญหาวิกฤตข้าว

ชาวนาเมืองช้าง ตามรอยในหลวง ร.9 ด้วยการน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มาแก้ปัญหาวิกฤตข้าว ด้วยการพออยู่พอกิน และพึ่งพาตนเอง

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.59 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ชาวนาในพื้นที่ จ.สุรินทร์ ทั้ง 20 อำเภอ กำลังเร่งเก็บเกี่ยวข้าวหอมมะลิ พันธุ์ กข 15 ที่กำลังเหลืองอร่ามสุกเต็มพื้นนา การเก็บเกี่ยวข้าวชาวนาต้องจ้างรถเกี่ยวข้าวในราคาไร่ละ 500-550 บาทต้องนำมาตากให้แห้งแล้วค่อยนำไปขาย ยังโรงสีใกล้บ้าน ราคาข้าวเปลือกตกต่ำสุดขีดอยู่ที่กิโลกรัมละ 5-6 บาท โรงสีจะรับซื้อข้าวเปลือกความชื้นไม่เกินร้อยละ 30 เฉลี่ยอยู่ที่ตันละ 6,000 กว่าบาท ส่วนข้าวเปลือกที่เปียกน้ำหรือปลอมปน ราคาจะอยู่ที่ตันละ 5,000 กว่าบาท

ทำให้ชาวนาในหลายๆพื้นที่ ได้ร่วมตัวกัน เพื่อความอยู่รอด ด้วยการหาทางออกอย่างสร้างสรรค์ พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส โดยเฉพาะชาวนา ที่บ้านไทรทาบ ม.17 ต.นาบัว อ.เมือง จ.สุรินทร์ ได้นำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 มาแก้ปัญหาวิกฤตราคาข้าวเปลือกที่ตกต่ำในขณะนี้ ด้วยการใช้ชีวิต แบบเรียบง่าย พออยู่พอกิน และที่สำคัญชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่นำข้าวไปให้กับโรงสี หันมาเก็บข้าวไว้ในยุงฉาง แล้วนำไปสีข้าวไปสี ที่โรงสีชุมชน ขนาดเล็ก เพื่อรับประทานในครัวเรือน เหลือค่อยเอาไปขายเอง เป็นข้าวถุงทำมือ กำหนดราคาขายเอง ขนาดบรรจุ 1 ก.ก. ราคา 28 – 30 บาท ข้าวถัง 15 กก. ราคา 450 บาท ระหว่างรอการช่วยเหลือที่ชัดเจนจากทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐบาล คสช.ต่อไป

 

20161030_104419

 
นายพิรัตน์ เมืองไทย ชาวนา บ้านไทรทาบ กล่าวว่า สิ่งที่เราได้ทำการนำความพอเพียง การพออยู่ พอกิน ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทำให้สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้น มีรายได้พอเลี้ยงตนเองและครอบครัว ไม่เป็นหนี้เป็นสิน พอได้ผลผลิตมาก้พอทะยอยส่งชำระหนี้ได้ ทำให้ยอดหนี้ของชาวบ้านก็ลดลง ตนได้ศึกษาทางอินเตอร์เน็ตได้เห็นแนวคิดของคนญี่ปุ่น ในการกู้หนี้ยืมสินมาทำการเกษตรมันต่างจากคนไทยมาก เครื่องจักรต้องหมดหนี้ที่ละชิ้นก่อน อย่างเช่นรถไถ่หมดงวดก่อนคนญี่ปุ่นเอาถึงจะเอาเครื่องจักรตัวอื่นขึ้นมา ตนก็อยากให้เกษตรกรไทยได้ตระหนักถึงจุดนี้บ้าง ว่าสิ่งไหนจำเป็น เอามาแล้วไม่ใช่ว่ารอรับจ้างเพียงอย่างเดียว ที่ดินเรามีก็สามารถประยุกต์ใช้ มาทำการปลูกพื้น ไร่นาสวนผสม

ด้าน นายพจน์ จันทร์เสนา ผู้ใหญ่บ้านไทรทาบ กล่าวว่า ช่วงนี้ข้าวราคาถูก เพราะฉะนั้นการที่ชาวนาจะอยู่ได้ก็คือการพึ่งพาตนเอง จะทำให้มีชีวิตอยู่รอด ตนได้บอกชาวบ้านว่า เก็บเกี่ยวข้าวเสร็จแล้วก็อย่าพึ่งพากันขนไปขายให้โรงสี ให้นำไปเก็บไว้ในยุ่งฉากแทน นำมาสีรับประทานเอง และนำมาสีที่โรงสีชุมชนของหมู่บ้าน ก่อนบรรจุใส่ถุงนำไปขายเอง รอให้ราคาข้าวขึ้นก่อน หรือรอการช่วยเหลือที่ชัดเจนจากทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐบาล คสช.ต่อไป

ชาวบ้านไทรทาบกำลังพึ่งตนเองให้มากที่สุด ในส่วนของโครงการจำนำยุ้งฉางข้าว นั้น ตนยังไม่ได้รับหนังสือสั่งการอย่างเป็นทางกา ถ้ามีคำสั่งมาแล้ว ทางตนเองนั้นก็จะประชาสัมพันธ์ให้กับชาวบ้านได้รับทราบต่อไป

, , ,