ข้าวหมากพารวย!! แม่เฒ่าเมืองช้างรวมกลุ่มห่อข้าวหมากขาย สร้างรายได้เสริมหลังทำนา

25 ก.พ.60 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบร้านเพิงหมาแหงน จำหน่ายข้าวหมากหวาน ที่บริเวณทางโค้งบ้านตาแบน ม.9 ต.ท่าสว่าง อ.เมือง จ.สุรินทร์ พบกลุ่มผู้สูงอายุบ้านตาแบน กำลังช่วยกัน ขายข้าวหมากและเร่งกำลังช่วยกันห่อข้าวหมาก ด้วยใบตอง ในมะพร้าว และกลัดด้วยทางมะพร้าว อย่างเรียบง่าย สวยงาม ตามภูมิปัญญาชาวบ้าน ชาติพันธุ์ “เขมรสุรินทร์”โบราณดั่งเดิม เรียกว่า ละหมาก หรือ ข้าวหมากสมุนไพร ใช้ข้าวเหนียวสำหรับทำข้าวหมากถึงวันละ 10 กิโลกรัม คิดเป็นต้นทุนวันละ 300 บาท หรือทั้งหมดต่อเดือนราว 9,000 บาท แต่เมื่อขายเป็นเม็ดเงินหักต้นทุนได้กำไรสุทธิอยู่ที่ประมาณเดือนละ 30,000 บาท

20170225002

ที่สำคัญเป็นข้าวหมากที่ผลิตขึ้นโดยสมุนไพรแท้ และใช้ลูกแป้งสมุนไพรแท้ สูตรข้าวหมาก ภูมิปัญญาชาวบ้าน ชาติพันธุ์ “ เขมรสุรินทร์” โบราณดั่งเดิม ทำให้ได้รสชาติดั้งเดิมของข้าวหมากที่แท้จริง ไม่กลิ่นเปรี้ยว และไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เมื่อรับประทานแล้วจะเกิดรสหวานติดลิ้น และไม่ทำให้เกิดอาการมึนเมา เพราะหมักข้าวเหนียวด้วยลูกแป้งข้าวหมากสมุนไพร ที่มีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิดในสัดส่วนที่พอเหมาะ ปัจจุบัน มีทั้งลูกค้าขาประจำ และลูกค้าขาจร ที่เดินทางผ่าน จะแวะซื้อไปรับประทาน และซื้อเป็นของฝากติดไม้ ติดมือกลับบ้านด้วย

2017022500320170225004

นาง ปันแดง สายน้อย อายุ 55 ปี ชาวบ้านตาแบน ต.ท่าสว่าง แม่ค้าขายละมาก หรือ ข้าวหมากสมุนไพร สูตรโบราณ  กล่าวว่า เห็นคนโบราณห่อข้าวหมากให้ลูกหลานกิน ตนก็เลยคิดมาทำห่อขาย ไม่มีใครสอน ทำเอง ลูกค้าส่วนใหญ่จะเห็นใบตองสวยก็แวะมาอุดหนุน ตนขายอยู่บริเวณ ทางโค้งบ้านตาแบน ม.9 ต.ท่าสว่าง ถนนท่าสว่าง-เมืองลีง สูตรเด็ดอยู่ที่ ความหวาน สะอาด ในแต่ละวันจะต้องเตรียมใบตอง ประมาณ 10 ก.ก. ตัดและก็เช็ดทำความสะอาด ใบมะพร้าว ทางมะพร้าว แล้วก็แช่ข้าวเหนียว และนึ่งข้าวเหนียว ประมาณ 10 ก.ก. แล้วก็นำมาหมักด้วยแป้งข้าวหมาก สมุนไพร และห่อด้วยใบตอง วันหนึ่งจะท้าวหมากประมาณ 10 ก.ก. ใช้เวลาการเตรียม และนั่งห่อ ประมาณ 3 ช.ม. ตนจำหน่ายในราคา ห่อละ 5 บาท ขายเป็นถุงๆ ละ 40 บาท (9 ห่อ) หรือขาย 3 ถุง 100 บาท รายได้ในแต่ละวันไม่แน่นอน ส่วนใบตอง ใบมะพร้าว ตนก็จะเก็บจากหลังบ้านที่ตนปลูกไว้ จึงทำให้มีรายได้ทุกวัน ขายดิบ ขายดี  ลูกค้าส่วนใหญ่ซื้อไปรับประทาน ทำเหยื่อตกปลามั้ง และเป็นของฝากติดไม้ ติดมือไปเป็นของกิน ของฝาก ตนทำแบบนี้มา 2-3 ปีแล้ว พอมีรายได้เสริมหลังจากฤดูการทำนา เลี้ยงครอบครัว

เปิดขายทุกวัน เว้นวันหยุดราชการ ตั้งแต่ 07.00-17.00 น.ห่อละ 5 บาท ถุงละ 40 บาท (9 ห่อ) หรือขาย 3 ถุง 100 บาท ใครผ่านไป-มา ถนนท่าสว่าง-เมืองลีง พอเห็นทางโค้งบ้านตาแบน อย่าลืม แวะอุดหนุน เป็นของกิน ของฝาก สนใจสั่งซื้อ ติดต่อ คุณป้า ปันแดง สายน้อย หมายเลขโทรศัพท์ 081-0613959

ภาพ – ข่าว / ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว

, ,

About HISPEED ผู้ชายเร่ร่อน

View all posts by HISPEED ผู้ชายเร่ร่อน →