จัดเทศการอนุรักษ์เมล็ดพันธุ์ถิ่น เปิดตลาดชาวนาสินค้าเกษตรอินทรีย์

27 ก.พ.60 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มูลนิธิชุมชนเกษตรนิเวศน์ เครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือกสุรินทร์ สหกรณ์เกษตรอินทรีย์กองทุนข้าวสุรินทร์ ร่วมกับภาคีเครือข่ายภาคประชาสังคมจังหวัดสุรินทร์ ได้จัดกิจกรรม “เทศกาลปกป้องเมล็ดพันธุ์ท้องถิ่น ปี 2560” SAVE SEEDs FESTIVLA 2017 ที่บ้านปันสุข ถนนสระโบราณ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.วัดสุรินทร์ เพื่อรณรงค์สร้างความรู้ความเข้าใจ และเห็นความสำคัญของพันธุกรรมพื้นบ้าน ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ และเป็นการรักษาอธิปไตยทางด้านอาหารของท้องถิ่น รวมถึงการส่งเสริมการบริโภคอาหารที่ปลอดภัยและไม่ทำลายสุขภาพ-สิ่งแวดล้อม ซึ่งภายในงานมีกิจกรรมประกอบด้วย การจัดนิทรรศการ งานวิชาการ การแสดงพื้นบ้าน ตลาดนัดชาวนา Workshop องค์ความรู้ เวทีแลกเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ และกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย

นายเกรียงศักดิ์ เวฬุวนารักษ์ อายุ 44 ปี ศูนย์สุขภาพวัดลาด ต.นาโส อ.กุดชุม จ.ยโสธร กล่าวว่า ในชุมชนเราก็มีต้นทุนเรื่องภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่เป็นหมอชาวบ้าน หรือที่เรียกว่า หมอยากลางบ้าน เป็นระบบเกื้อกูล หมอครอบครัว บางคนมีตำรับนี้ก็ไปรักษาคนนี้ อย่างที่เราทำก็จะเป็นประเภท ยาเดียวบ้าง ยาตำรับบ้าง ยาเดียว อาทิ เช่น ฟ้าทะลายโจร ใช้ทดแทน ยาพาราแซลตามอล รักษาอาการ แก้ไข้ ท้องเสีย เจ็บคอได้ ถ้าเป็นโรคทางกระเพาะอาหาร ปกติใช้ยา แอนตาซิล ถ้าเป็นยาแผนพื้นบ้านก็ใช้ยาขมิ้นชัน ถ้าเป็นท้องอืด ท้องเฟื้อ ก็จะใช้ยาธาตุอบเชย เป็นตัวทดแทนที่จะสร้างทางเลือกให้ชาวบ้าน ชุมชน เริ่มพัฒนาสู่การผลิตยาสมุนไพรพื้นบ้านจากชุมชน ส่งวัตถุดิบให้โรงพยาบาลกุดชุมก็จะผลิตต่อ และส่งต่อไปยังโรงพยาบาลต่างๆ ในจังหวัดยโสธร ส่งโรงพยาบาลชุมชนต่างๆ เราจะเห็นเส้นทางของยา จากการเดินทางตั้งแต่ต้นนำ มากลางน้ำที่โรงพยาบาลกุดชุม แล้วก็ส่งไปปลายน้ำที่ยังโรงพยาบาลต่างๆ เป็นการบูรณาการ เป้นสืบทอด และต่อยอด ภูมิปัญญาชาวบ้านนำไปสู่ที่เขาเรียกว่า สมุนไพรใส่สูท จากเดิมใส่เสื้อหม้อฮ่อม โดยการประสานงานกับชาวบ้านที่เป็นเครือข่าย

ด้าน  นายอารัติ แสงอุบล ผู้จัดการ มูลนิธิชุมชนเกษตรนิเวศน์ 88 ม.7 ต.แกใหญ่ อ.เมือง จ.สุรินทร์ กล่าวว่า งานนี้เราตั้งชื่อว่า SAVE SEEDs FESTIVLA 2017 เทศกาลปกป้องเมล็ดพันธุ์ท้องถิ่น ประเด็นหลักของงานคือการพูดถึงการอนุรักษ์เมล็ดพันธุ์ อันที่สองคือ อาหารการกินพื้นบ้านปลอดภัย อันที่สามพูดถึง เกษตรอินทรีย์ ส่วนพื้นที่ที่เราอยู่กันตรงนี้ เรียกว่า บ้านปันสุข เป็นพื้นที่สร้างสรรค์ ที่ใหม่ แห่งใหม่ของคนสุรินทร์ เป็นศูนย์รวมของการมาเจอกัน เป็นตลาดนัดสีเขียว สุขภาพแผนไทย และมีกิจกรรมหลายๆอย่าง เพื่อรณรงค์ให้คนสุรินทร์หันมาสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อม เรื่องของสุขภาพ และเรื่องอาหารการกิน

วันนี้เจ้าภาพหลักที่เข้ามารวมงานเป็นเกษตรกรที่ทำเกษตรอินทรีย์ เรามีเครือข่ายเกษตรกรที่ทำเกษตรอินทรีย์เยอะมาก 500-600 ครอบครัว วันนี้มาไม่หมด เพราะมีหลายที่ หลายอำเภอ เป็นการเปิดตัวว่าเราจะทำตลาดนัดสีเขียวที่นี้ด้วย ส่วนวันที่จะเปิดยังไม่ชัดเจน แต่วันนี้เป็นการเปิดตัว เพื่อให้ผู้บริโภคได้เห็นก่อนว่า มีความเป็นไปได้ไมว่าเราจะร่วมมือกันเปิดตลาดนัดสีเขียวแห่งใหม่ ที่เป็นพื้นที่สุขภาพ ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของคนสุรินทร์ ที่เราจะจัด ณ ที่แห่งนี้ โดยใช้ชื่อว่า ตลาดเขียวปันสุข จะเป็นวันไหน เมื่อไหร่ก็ต้องติดตามอีกสักนิด เพื่อให้การจัดการมันพร้อมมากกว่านี้ บ้านปันสุข อยู่บริเวณถนนเลียบคลองชลประทาน ก่อนถึง สมาคมวี อาร์ กู้ชีพ สุรินทร์  53/1 ชุมชนสระโบราณ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์.

ภาพ – ข่าว / ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว

, , , ,

About HISPEED ผู้ชายเร่ร่อน

View all posts by HISPEED ผู้ชายเร่ร่อน →