ขวัญใจคนใช้แรงงาน!! แม่ค้าเมืองช้างเปิดขายกับข้าวข้างถนนโคตรถูกเพียง 20 บาท หวังช่วยผู้มีรายได้น้อย

27 ก.พ.60 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในยุคที่เรียกว่าข้าวยากหมากแพงแบบนี้ แม้ว่าแก๊สหุงต้มจะมีอัตราที่สูงขึ้น รวมไปถึงวัตถุดิบที่ถีบตัวสูงขึ้น ทำให้ร้านขายอาหารตามสั่งหรือร้านข้าวแกงหลายร้านมีการปรับราคาขึ้นตามต้นทุนการผลิต แต่ที่ข้างถนนสายสุรินทร์-ศีขรภูมิ กม.3 บริเวณบ้านจะแกโกน ต.สลักได อ.เมือง จ.สุรินทร์ ยังมีร้านขายกับข้าว และข้าวถุงอยู่ร้านหนึ่ง ติดป้ายกับข้าว 20 บาทไว้ที่ข้างร้าน เป็นเพิงหมาแหงน หลังคาคลุมด้วยผ้าใบ พอบังแดด ฝน จัดร้านอย่างเรียบง่าย ขายกับข้าวทุกๆ เมนูในราคาเพียงราคา 20 บาท

นอกจากนี้ยังมี น้ำพริกทุกชนิด ขายเพียงถุงละ 10 บาท และข้าวสวยหอมมะลิสุรินทร์แท้ 100% ก็ขายเพียงถุงละ 5 บาทเท่านั้น จนเป็นขวัญใจของผู้ใช้แรงงานและรถบรรทุกขาประจำ ในช่วงเช้าตั้งแต่ 16.00 ไปจนถึงเวลา 20.00 น. ของทุกวัน มีสารพัดเมนู ต้ม ผัด แกง ทอด น้ำพริก กว่า 20 อย่างในแต่ละวัน โดยมี นางคำพอง ทองนาค อายุ 29 ปี อดีตแม่ค้ากับข้าวร้านค้าสวัสดิการห้างสรรพสินค้าชื่อดัง จะเป็นผู้ทำอาหารด้วยฝีมือของตนเอง ด้วยรสชาติที่จัดและธรรมดา จนเป็นที่ถูกปากของผู้ใช้แรงงาน และบรรดาผู้ขับรถบรรทุก ด้วยราคาเพียง 20 บาทเท่านั้น ไม่กลัวการขาดทุน เพราะขายตามราคาต้นทุนที่ลงขายในแต่ละวัน และยึดหลักตามแนวพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่ทรงสอนให้รู้จัก เศรษฐกิจพอเพียง ไม่หวังผลกำไร ได้แค่พออยู่ได้ เพื่อชีวิตก็เพียงพอแล้ว

นางคำพอง ทองนาค อายุ 29 ปี เจ้าของร้านกับข้าว 20 บาท กล่าวว่า แต่ก่อนขายกับข้าวในแคนทีน ห้างโรบินสันสุรินทร์ เป็นร้านค้าสวัสดิการพนักงาน พอหมดสัญญาเช่าก็เลยออกมา มาดูทำเลแถวนี้รู้สึกว่า กับข้าวตอนเย็นยังไม่มีมีเพียงเจ้าเดียว ตนขายกับข้าวข้างในห้าง 20 บาท คิดว่าข้างนอกน่าจะขายได้ เพราะร้าค้าสวัสดิการก็ขายในราคา 20-25 บาทเหมือนกัน ทุกวันนี้ตนขายกับข้าวทุกอย่าง 20 บาท ข้าวเปล่า 5 บาท 7 บาท หรือ 10 บาท ทำเองทั้งหมดเลย  ตั้งแต่ไปจ่ายตลาด ล้างผัก ทำเองกับข้าว ทุกอย่างทำเองหมดเพราะไม่มีลูกจ้าง เมนูที่ได้รับความนิยมคือ แกงคั่วไก่ ต้มแซ่บซี่โครงหมู  ที่ลูกค้าติดใจ ราคาไม่แพง ทุกเมนูเพียง 20 บาท  ที่ขายถูกเพราะเห็นใจลูกจ้างรายวัน และคนใช้แรงงาน มีรายได้วันละไม่กี่ร้อย เงิน 20 บาท เงิน 60 บาทก็สามารถกินกับข้าวได้หลายอย่าง มีรายได้ยืนพื้นวันละ 4,000 บาทเป็นอย่างต่ำ ส่วนกำไรน่าจะวันละ 1,000 บาทก็น่าจะโอเคแล้ว จ่ายตลาดวันหนึ่ง บางที่จ่ายเกินงบนิดหนึ่ง แต่ก็พออยู่ได้ มีกำไรนิดๆหน่อยๆก็ถือว่าพออยู่ได้ เพื่อชีวิต.

ภาพ – ข่าว / ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว

, , ,

About HISPEED ผู้ชายเร่ร่อน

View all posts by HISPEED ผู้ชายเร่ร่อน →