ต้องเจอของจริง!! ผู้ว่าฯเมืองช้าง ลุยเองจับมือดีลักลอบดูดทรายนอกเขต ใบขออนุญาตและทำถนนบุกรุกในพื้นที่สาธารณประโยชน์ เสียหายกว่า “พันล้านบาท”

เมื่อวัน( 9 มี.ค.61)ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ พร้อมด้วย  นายสมชาย อำพันธ์กาญจน์ นายอำเภอท่าตูม นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าตูม เจ้าหน้าที่ทหาร รรส.มทบ.25 และ อส.

เข้าตรวจสอบหลังชาวบ้านร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมว่า โครงการขุดลอกลำน้ำมูลเพื่อป้องกันอุทกภัยเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งและดูแลรักษาสภาพลำน้ำมูล บริเวณบ้านสำโรงหมู่ที่ 4-บ้านโนนถั่ว หมู่ที่ 14 ต.โพนครก อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ มีการลักลอบดูดทรายนอกเขตใบอนุญาต และและทำถนนบุกรุกในพื้นที่สาธารณประโยชน์กว่า 4  กม.

 

จากการลงพื้นที่ พบมีการนำป้ายระบุข้อความว่า โครงการขุดลอกลำน้ำมูลเพื่อป้องกันอุทกภัยเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งและดูแลรักษาสภาพลำน้ำมูล บริเวณบ้านสำโรงหมู่ที่ 4-บ้านโนนถั่ว หมู่ที่ 14 ต.โพนครก อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ (ได้รับอนุญาตให้ขุดลอกและดูแลรักษาสภาพลำน้ำ จากกรมการขนส่งทางน้ำและพาณิชย์นาวี สำนักงานกรมเจ่าท่าภูมิภาค สาขานครราชสีมา) ใบอนุญาติเลขที่ 12 2560 เล่มที่ 125 เล่มที่ 47 วันที่ออกใบอนุญาติวันที่ 25 เม.ย.60 ปริมาณงานขุดลอกลำน้ำมูลเพื่อป้องกันอุทกภัยเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งและดูแลรักษาสภาพลำน้ำมูล  ขนาดกว้าง 25-30 เมตร ยาว 2,000 เมตร ลึกเฉลี่ย 2.00 เมตร  หรือมีปริมาณดินขุดไม่น้อยกว่า 211 09 .50ลบ.ม. โดยมีรายละเอียดปริมาณงานและรายการขุดลอก ตามแบบที่ อบต.โพนครก และจากกรมการขนส่งทางน้ำและพาณิชย์นาวี สำนักงานกรมเจ่าท่าภูมิภาค สาขานครราชสีมา กำหนด งบประมาณ 5,814,000 บาท วันเริ่มสัญญา 16 มิ.ย.60 วันสิ้นสุดสัญญาจ้าง 16 มิ.ย.62 ผู้รับจ้าง หจก.วินรัตน์ก่อสร้าง โดยนายประเสริฐ พรหมบุตร สัญญาจ้างเลขที่ 01/2560 ลงวันที่ 15 มิ.ย.60 ผู้ควบคุมงาน 1.นายสมจิต เสาวพาน นายช่างโยธาชำนาญการ 2.นายคมกริช นากกระเเส นายช่างโยธาปฏิบัติงาน และนายปรีชา ค้ำชู ผช.นายช่างโยธา คณะกรรมการประกอบด้วย 1.นายหรรษา หล่าแสนเมือง ประธานกรรมการ 2.นายบัณทิต ลาภจิต กรรมการ นายสุทัศน์ แสนคำ กรรมการ นายนนท์ สุขแสง กรรมการ และนายวงเดือน เสนปอภาร กรรมการ

โดยสามารถจับกุมได้พร้อมด้วยของกลางคือ 1. รถยนต์บรรทุกพ่วงสีเขียว ยี่ห้อฮีโน่ หมายเลขทะเบียน 70-3009 สุรินทร์ และตัวพ่วงหมายเลขทะเบียน 70-3010สุรินทร์ 2. รถบรรทุกพ่วงสีเทาดำยี่ห้ออีซูซุหมายเลขทะเบียน82-74554 สุรินทร์ และตัวพ่วงหมายเลขทะเบียน 82-7455 สุรินทร์ 3. รถบรรทุก 10 ล้อ สีขาว ยี่ห้อมิตซูบิชิ หมายเลขทะเบียน 82-5915 สุรินทร์

  1. รถแม็คโคร สีเหลืองยี่ห้อแคทจำนวนหนึ่งคัน5. รถแบคโฮสีส้มยี่ห้อฮิตาชิจำนวนหนึ่งคัน
  2. เรือเหล็กท้องแบนดูดทรายจำนวนสองลำ

 ซึ่ง พ.ต.อ.อิทธิพล กระจายศรี สารวัตรสอบสวน สภ.ท่าตูม ได้รับตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางไว้แล้วจัดให้มีการร้องทุกข์ได้รับคำร้องทุกข์ไว้ตามคดีอาญาที่ 57 / 2561ของกลางตรวจยึดไว้ตามบัญชีทรัพย์สินของกลาง ลำดับที่สาม 18 2560 ตามลำดับที่ 4-5 ได้มอบให้ นายทวีศักดิ์ ศรีสอน อายุ 24 ปี ที่อยู่ 76 หมู่ที่ 10 ต.ทุ่งกุลา อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ นำเก็บรักษา เนื่องจากไม่สามารถนำมา สภ.ท่าตูม ได้ ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 3 คนได้ใช้หลักทรัพย์ 300,000 บาท ประกันตัว ได้รับสัญญาประกันตัวผู้ต้องหาไว้พิจารณาแล้วมีคำสั่งอนุญาตให้ผู้ต้องหามีการประกันตัวไปได้โดยนัดให้นายประกันนำตัวผู้ต้องหา

ด้าน  นายสมชาย อำพันธ์กาญจน์ นายอำเภอท่าตูม เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ ตนได้รับคำสั่งจาก ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ และ ปลัดจังหวัดสุรินทร์ ให้แจ้งความดำเนินคดีตามกฏหมาย ผู้รับเหมาที่ลักลอบดูดทรายนอกเขต ใบขออนุญาตและทำถนนบุกรุกในพื้นที่สาธารณประโยชน์ ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว โดยพนักงานสอบสวน สภ.ท่าตูม แจ้งกล่าวหาว่า ร่วมกันบุกรุก แผ้วทางก่อสร้างเผาป่า หรือกระทำการด้วยประการใดใดอัน เป็นการทำลายที่สาธารณะ หรือเข้ายึดถือครอบครองป่า โดยมิได้รับอนุญาตและร่วมกันลักทรัพย์ (ทราย)โดยใช้ยานพาหนะ เพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิด หรือการพาทรัพย์นั้นไป เพื่อให้พ้นการจับกุม ซึ่งการเข้ามาไม่ขออนุญาตอะไรเลย อ้างอย่างเดียวว่ามีใบอนุญาตจากกรมเจ้าท่า

ภาพ/ข่าว สุทิศ บุญยืน ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์

 

, ,

About Thanintuch Phookaew

View all posts by Thanintuch Phookaew →